Bài văn bình giảng đoạn thơ sau Bếp Lửa của tác giả Bằng Việt cực hay

Thứ bảy , 12/09/2015, 15:34 GMT+7
Rồi sớm rồichiêu lại bếp lửa bà nhen Một ngọn lửa, lỏng bà luôn ù sản ... Nhóm dậy cả những tàm tình tuổi nhỏ Ôi kì lự và thiêng liêng - bếp lửa!

 

Bài làm

Viết về người bà trong gia đình, với tình thương và đức hi sinh cao cả, bài thơ ‘Bếp bửa’ của Bằng Việt là một trong những bài thơ lăng sâu trong tâm hồn tuổi thơ mỗi chúng ta. Hình ảnh người bà đôn hậu cùng với hình tượng ngọn lửa là hai nét vẽ biểu cảm cùa một hồn thơ đẹp được thể hiện một cách hàm súc qua đoạn thơ sau:

‘Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen ...Ôi kì lạ và thiêng liêng - bếp lửa!’

Từ ‘bếp lửa’ đã biến thành ‘ngọn lửa’. ‘Bếp lửa bà nhen’ mỗi sớm mỗi chiểu, ngọn lửa ‘lòng bà luôn ủ sẵn’, ngọn lừa của ‘mềm tin’ về ấm no, hạnh phúc:

‘Rồi sớm rồi chiêu lạibép lửa bà nhen Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn Một ngọn lửa chửa niềm tin dai dắng.’

Vần thơ mang hàm nghĩa sâu sắc ngợi ca những phẩm chất cao cả của người bà, cũng là của người phụ nữ Việt Nam. Ngọn lửa của tình thương mà bà 'buôn ù sẵn’ để dành cho con cháu. Ngọn lửa của niêm tin mãnh liệt, bén bi ‘dai dắng’ suốt cả đời bà, được ‘bá nhen’ mãi mãi sáng bừng bất diệt. Lòng bà, tình thương của bà sáng bừng ngọn lửa ấy. Nghệ thuật sử dụng điệp ngữ: ‘rời sớm rồichiều’,  ‘bà nhen... bà ủ sắn’, ‘một ngọn lửa... một ngọn lửa...’có giá trị thẩm mĩ đặc sắc thể hiện mềm tự hào, lòng biết ơn đối với đức hi sinh, tẩn tảo bén bi của người bà kính yêu. Tinh thương, đức hi sinh, tính kiên trì nhản nại của bà, của mẹ la nguồn nhiên liệu vô tận làm bừng sáng ngọn lửa vĩnh cửu truyền cảm ấy.

Bảy câu thơ tiếp theo nói lên những suy nghĩ của cháu đối với bà và việc bà nhóm lửa. Phấn đầu bài thơ có câu: ‘Cháu thương bà biết mấy nắng mưa’, ờ đây, cháu lại thổ lộ: ‘lận đận đời bà biết mấy nắng mưa’. ‘Lận đận... nắng mưa’ là một đời vất vả, tần tảo, khó nhọc. Cảnh nghèo nên bà suốt đời vất vả. Chữ ‘lận đận’ thể hiện tấm lòng đôn hậu và đức hi sinh của -bà.

Bà là chỗ dựa, là mái ấm tình thương của con cháu. Thức khuya dậy sớm vì hạnh phúc của cháu con đã trở thành ‘thó/ quen’ của bà trong ‘mấy chục năm’, trong cả đời bà:

‘Mẩy chục năm rồi, đến tận bây giờ Bà vần giữ thói quen dậy sớm’.

Cảm xúc dâng trào khi nhà thơ nghĩ về bà, về bếp lửa, và việc bà nhóm lửa. Một sự tổng kết và ngợi ca vê đời bà, tĩnh bà. Bà là suối nguồn cùa ấm no và hạnh phúc, là tình thương cùa tuổi thơ. Bép lửa mà bà nhen nhóm một đời người là ngọn lửa ‘kì lạ và thiêng liêng’. Điệp ngữ: ‘nhóm bếp lửa’, ‘nhóm niềm yêu thương’, ‘nhóm nổi xôi gạo mới’, ‘Nhóm dậy của những tâm tình’... bôn lần vang lên qua vần thơ cảm thán đã khắc sâu hình ảnh người bà, tiêu biểu cho những phẩm chất cao quý của người phu nữ Việt Nam, biêu lộ niềm tôn kính và biết ơn vô hạn. Ý tường sâu sắc đẹp đẽ. Ngôn từ biểu cảm. Hình tượng người bà và bếp lửa kì vĩ, tráng lệ:

‘Bà vần giữ thói quen dậy sớm Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi Nhóm nổi xôi gạo mới sẻ chung vui Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ Ôi kì lự và thiêng liêng - bếp lửa!’

Các từ ngữ ‘ấp iu nồng đượm’, ‘yêu thương’, ‘ngọt bùi’, ‘chung vui’ thể hiện sự tinh luyện của một ngòi bút nghê thuật, đã diễn tả thật hay tình thương, niềm vui, sự no ấm hạnh phúc mà bà đã mang lại cho con cháu. Bà đã ‘nhóm dậynhững tâm tình tuổi nhó’, nuôi dưỡng và làm bừng sáng những ước mơ, những khát vọng của dàn cháu nhỏ, Bếp lửa bà đã nhóm lên ngọn lửa của tình thương ấm áp. Nhà thơ sung sướng tự hào thốt lên: ‘Ôi kì lạ và thiêng liêng - bếp lửa!’.

Đã có nhiêu thơ ca viết thật hay về người mẹ hiển. Nhưng chưa có nhiêu bài thơ viết về bà, và đạt tới độ đặc sắc như bài thơ ‘Bếp lửa’cùa Bâng Việt.

Hình ảnh người bà đôn hậu được thể hiện qua hình tượng ‘Bếp lửa’, ‘nhóm lần’ và ‘ngọn lần’ rất gần gùi với tâm hồn mỗi chúng ta Bà thương cháu bao nhiêu thì cháu lại kinh yêu và biết ơn bà bấy nhiêu.

Bài thơ ‘Bếp lửa’ đã nói lên thật xúc động, trong sáng một nét đẹp trong gia đình Việt Nam, trong đạo lí dân tộc, và trong tâm hồn mỗi chúng ta. Câu thơ ‘Cháu thươngbà biết mẩy nắng mưa’đã trở thành câu thơ trong trí nhớ nhiêu người gần xa...

Nguồn: