Phân tích nhân vật anh hùng Lục Vân Tiên hay nhất

Thứ bảy , 12/09/2015, 14:22 GMT+7
Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên qua đoạn thơ ‘Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga’.Qua bài văn dưới đây ta sẽ thấy được một nhân vật anh hùng Lục Vân Tiên dũng cảm, thấy chuyện bất bình ra tay trợ giúp.

Bài làm

Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ yêu nước Nam Bộ. Ông sống trong thời kì loạn lạc, xã hội rối ren, chê độ phong kiến Việt Nam suy tàn, bọn vua quan nhà Nguyễn thối nát. Xã hội đen tối, đau thương. Ngoài những thơ văn yêu nước, Nguyễn Đình Chiểu nổi tiếng với truyện thơ ‘Lục Vân Tiên’ dài 2082 câu thơ lục bát.

Truyện thơ đề cao trung, hiếu, tiết, hạnh theo quan niệm đạo lí của nhân dân ta. Đạo làm tôi, đạo làm con, tình bằng hữu, nghĩa vợ chồng... được nhà thơ hết lời ca ngợi:

'Trai thời trung hiếu làm đầu,

Gái thời tiết hạnh là câu trau mình’.

Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga là hai nhân vật trung tâm của truyện thơ sáng ngời trung hiếu, tiết hạnh.                                  *

Đoạn thơ ‘Lục Vân Tiên đánh cướp’ là một trong nhưng đoạn thơ hay nhất của tác phẩm, tiêu biểu cho bút pháp tự sự của Nguyễn Đình Chiểu. Nhân vật Lục Vân Tiên được khắc họa thành mẫu người anh hùng lí tưởng tuyệt dẹp: giàu lòng thương người, dùng cảm và vị nghĩa cao cả.

Lòng thương người là đức hạnh tốt đẹp nhất của Lục Ván Tiền.Từ giã thầy, chàng xuống núi, hăm hở về kinh đô ứng thí. Lộ trình đầy gian nan. Giữa đường, Lục Vân Tiên bất ngờ gặp nhân dân dắt díu nhau chạy trốn, tiếng kêu khóc vang lên thảm

thiết. Chàng đã ân cần hỏi han sự tình đầu đuôi và quyết ra tay đánh cướp để cứu dân lành thoát khỏi cảnh đau thương, nước sôi lửa bỏng:

'Tôi xin ra sức anh hào,

Cứu người cho khỏi lao đao buổi này!’

Căm giận lũ bất lương, Lục Vân Tiên sôi sục lên án hành động dã man của chúng. Chàng đã đứng vế phía nhân dân, quyết bảo vệ dân:

‘Kêu rằng: hớ đảng hung đồ,

Chớ quen làm thói hổ đồ hại dân’,

Đạo lí của nhân dân ta rất đẹp 'Thương người như thể thương thân’. Lục Vân Tiên đã hành động vì tình thương bao la ấy.

Tình thương người đã nâng cao chí khí lòng dũng cảm cho người thư sinh họ Lục.Lũ cướp rất đông và đáng sợ gươm giáo sáng ngời. Tướng cướp Phong Lai ‘mặt đỏ phừng phừng’ dầy sát khí. Hắn dữ tợn và có sức khoẻ muôn người khôn địch! Giữa vòng vây của lũ cướp, không một tấc sắt trong tay, một mình với cành cây làm gậy, Lục Vân Tiên đã dũng cảm đánh cướp. Đột kích bên tả, xung phong bên hữu, chàng tung hoành giữa bọn cướp. Chúng bị đánh tơi bời. Bọn lâu la đã khiếp đảm quăng gươm giáo bỏ chạy tan tác. Tướng cướp Phong Lai bị tiêu diệt. Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã so sánh Lục Vân Tiên đánh cướp với chiến công của hổ tướng Triệu Từ Long phá vòng vây Đương Dang thời Tam quốc để ca ngợi tinh thần quả cảm của người anh hùng vị nghĩa:

‘Vân Tiên tà đột hữu xông,

Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.

Lâu la hôn phía vỡ tan,

Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.

Phong Lai trà chẳng kịp tay,

Bị Tiên một gậy thác rày thán vong’.

Giọng thơ hùng tráng vang lên diễn tả trận đánh cướp đầy kịch tính hấp dẫn.

Lục Vân Tiên là một anh hùng vị nghĩa cao dẹp.

Đánh tan lũ cướp sơn đài, Lục Vân Tiên đã giải thoát cho Kiều Nguyệt Nga và Kim Liên. Cuộc kì ngộ giữa người đẹp và trang anh hùng diễn ra cảm động và đầy tình người. Kiều Nguyệt Nga muốn mời chàng hiệp sĩ qua miền Hà Khê, để cha nàng ‘háo đức thù công’:

‘Gẫm cáu háo đức thù công,

Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi’.

Nhưng Vân Tiên ‘nghe nói liền cười’. Một nụ cười rất tươi, biểu lộ một tâm hồn cao cả: tư, hào hiệp, khảng khái. Chàng xem việc đánh cướp của mình là một hành động nhân nghĩa. Người tráng sĩ phải ra tay cứu nhân độ thế, diệt trừ cái ác, chở che bênh vực người lầm than, bị áp bức. Nếu thấy việc nghĩa mà không làm thì còn đâu đáng mật anh hùng nữa ?

‘Nhớ câu kiến nghĩa hất vi,

Làm người thế ấy cũng phi anh hùng’.

Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa nhân vật Lục Vân Tiên mang cốt cách tráng sĩ thời loạn, coi cái chết nhẹ lựa lông hồng, trọng nghĩa khinh tài, sống và hành động theo phương châm: ‘Lộ kiến bất bình, bạt đao tương trự'. Vân Tiên cũng như người anh hùng Từ Hải trong 'Truyện Kiều’.

‘Anh hùng tiếng đã gọi rằng,

Giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha!’

Hình ảnh Vân Tiên đánh cướp được khắc hoạ thần tình. Cử chỉ, hành động, ngôn ngữ và cách ứng xử của chàng rất đẹp, mang phong thái người anh hùng, người tráng sĩ ngày xưa. Tuý nhiên hình tượng này rất chân thật vì lòng thương người, chí quả cảm, tinh thần vị nghĩa cùa Vân Tiên đậm đà màu sắc đạo lí nhân dân ta. Trên một trăm năm mươi năm qua, nhân'vật Lục Vân Tiên được nhân dân ta yêu mến, hâm mộ. Tinh thần chiến đấu kiên cường của đồng bào miền Nam trong cuộc đấu tranh chống phong kiến và đế quốc trong hơn thế kỉ qua đã làm cho ta cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp lí tưởng của người anh hùng Lục Vân Tiên. Tấm gương sáng chói ấy mãi mãi là một minh chứng hùng hồn về sức mạnh thẩm mĩ cùa thi ca, của truyện thơ Lục Vân Tiên mà nhà thơ nguyễn Đình Chiểu đã để lại cho đời.

Nguồn: