Phân tích lợi ích của một môn thể thao mà em thích

Thứ hai , 21/09/2015, 17:13 GMT+7
Đề: Trong các môn thể thao em thích môn nào nhất. Hãy nêu những lợi ích của môn thế thao đó và suy nghĩ của bản thân em.

BÀI LÀM

Sau những giờ phút căng thẳng vì làm việc, học tập, nghiên cứu ai cũng thích chơi một môn thể thao nào đó như bóng bàn, bóng rổ, bơi lội.. Nhưng có lẽ không môn thể thao nào hào hứng, làm say mê cuồng nhiệt hàng triệu triệu con người trên thế giới như bóng đá. Đây cũng là một môn thể thao có lợi ích nhất.

Cũng khó mà kể hết những lợi ích của môn thể thao đặc biệt này. Bóng đá trước hết giúp cơ thể người chơi phát triển toàn diện. Bạn thử chơi sẽ thấy. Khi theo quả bóng trên sân cỏ, bạn phải hoạt động với cường độ cao không chỉ là hoạt động của đôi chân mà là hoạt động của toàn cơ thể bạn, khiến cho bắp thịt bạn ngày càng săn chắc và dẻo dai hơn. Các cơ quan khác trong người bạn cũng nhờ đó mà hoạt động nhiều hơn, khỏe hơn. Cả tim, cả phổi, cả các cơ quan bài tiết, tiêu hóa thần kinh cũng do đó mà hoạt động tốt hơn.

Nhưng bóng đá đâu chỉ mang lại cho bạn những lợi ích về thể chất như đã nói mà nó còn giúp bạn rèn luyện về mặt tinh thần nữa. Bởi vậy, có người cho rằng đấy là một môn thể thao trí tuệ. Bạn hãy ngắm nhìn rồi nghiệm xem. Một quả được đá đi là kết quả hoạt động không chỉ của bắp chân mà còn là của một suy tính nhanh nhạy, linh hoạt tự nhiên như một phản xạ. Mỗi một lần ghi bàn thắng trên sân ta có thể hiểu đó thắng lợi tổng hợp của cả chiến thuật, chiến lược, lòng dũng cảm, óc mưu trí, sáng tạo, sự linh hoạt, bình tĩnh, tính kỉ luật và tinh thần đồng đội. 

Nói đến bóng đá không thể không nói đến tinh thần đồng đội, trên sân cỏ không bao giờ có một ‘siêu sao’ nào có thể tự một mình làm bàn thắng mà không có sự phôi hợp của đồng đội cả. Bởi vậy, khi khán giả vỗ tay khen ngợi một cầu thủ tiền đạo vừa làm nên bàn thắng thì ai cũng hiểu rằng thành tích ây có cả công lao của bao người, trong đó có cả công lao của hậu vệ và của cả anh thủ môn lặng lẽ.

Đa phần tuổi trẻ chúng ta chơi hoặc xem bóng đá là để giải trí sau những giờ phút học tập hay lao động trí óc căng thẳng. Ở sân cỏ, bạn sẽ tự do vui chơi, la hét, cổ vũ, sung sướng, hả hê. Đúng là bóng đá mang lại cho khán giả những liều thuốc tinh thần quý báu. Trước sân cỏ hầu như mọi người đều chìm đắm trong nỗi say mê hồi hộp, dường như đã quên hết mọi bận bịu lo toan của sinh hoạt của đời thường. Phút ây, trong tâm hồn chỉ còn lại sự hứng khởi và sảng khoái với bao niềm vui sôi nổi hả hê.

Bóng đá mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích về cả mặt thể chất lẫn tinh thần như vừa phân tích ở trên. Tuy nhiên cũng cần có một quan niệm chơi và xem bóng đá đúng đắn thì môn thể thao đặc biệt này mới hoàn toàn bổ ích không gây ra những điều phiền nhiễu lo âu.

Nói cụ thể hơn, trong bóng đá phải có tinh thần thể thao, không chơi xâu, đá bóng thành đá người, không biến sân cỏ thành nơi xô xát ẩu đả. Đó là người chơi. Còn người xem không nên mượn bóng đá làm cuộc đỏ đen sát phạt nhau cháy túi..

Chính vì thế, trong bóng đá mọi người đều ca ngợi các lối chơi đẹp của cầu thủ và cách thưởng thức thể thao có văn hóa của khán giả.

Tóm lại, bóng đá là một thể thao có sức hấp dẫn đặc biệt, mang lại cho con người nhiều lợi ích. Đó cũng là một môn thể thao của tất cả mọi người, vượt qua được các ranh giới giàu nghèo, dân tộc, màu da. Ở đây thì tài năng của các cầu thủ đều là tài năng đích thực, không thể vay mượn của người khác hay giả mạo được.

Nguồn: