LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Phân tích
  • Phân tích bức thư của Bác Hồ gửi cho thanh niên và nhi đồng

Phân tích bức thư của Bác Hồ gửi cho thanh niên và nhi đồng

Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng cả nước nhân dịp Tết 1946, Bác Hồ viết: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Em hãy giải thích và bình luận câu nói trên.

DÀN BÀI

1.                Mở bài

-               Bác Hồ đánh giá rất cao vai trò của thanh niên đối với đất nước và dân tộc.

-               Trong thư gửi thanh thiếu niên nhân dịp Tết 1946, Bác viết: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.

2.                 Thân bài

Giải thích và bình luận xen kẽ.

a.                 Một năm khởi đầu từ mùa xuân:

-               Theo quy luật của thiên nhiên, mùa xuân mở đầu cho năm mới với mọi sự tôt lành. Mùa xuân là mùa đầy sức sống, vạn vật xanh tươi, lòng người phấn khởi, náo nức.

-                   Mùa xuân đem lại niềm vui và hi vọng.

b.                 Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ:

-           Tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất của đời người: sức khỏe sung mãn, trí tuệ sáng suốt, giàu ước mơ, khát vọng, có nhiều khả năng hành động để thực hiện lí tưởng và mục đích.

-                   Con người muốn tạo dựng sự nghiệp phải bắt đầu từ tuổi trẻ.

c.                 Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội:

-               Ở bất cứ xã hội nào, tuổi trẻ cũng là rường cột của cả nước trong mọi lĩnh vực.

-                   Tuổi trẻ có vai trò to lớn với vận mệnh quốc gia, dân tộc.

-               Vì vậy tuổi trẻ phải có lí tưởng cao đẹp, có lối sống lành mạnh, hữu ích. Tránh lối sống tiêu cực làm phí hoài tuổi trẻ.

3.                 Kết bài

-               Lời dạy của Bác thật chí tình, thể hiện tình thương yêu và niềm tin to lớn của Bác đối với thế hệ trẻ.

-               Thanh thiếu niên cần thấm nhuần lời dạy của Người: học tập tốt, rèn luyện tốt để xây dựng đất nước.

I LÀM

Bác Hồ vừa là vị lãnh tụ vĩ đại, vừa là một nhà giáo dục lớn. Người rất quan tâm đến thế hệ trẻ - thế hệ kế thừa và phát huy thành quả cách mạng của ông cha. Bác đánh giá vai trò thanh niên rất cao, gọi thanh niên là rường cột của đất nước. Ngay sau khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, nhân dịp Tết 1946, Bác đã viết thư gửi thanh niên và nhi đồng, trong đó có câu: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.

Theo quy luật thiên nhiên, một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân mở đầu cho năm mới với bao điều tốt lành. Thời tiết ấm áp dần lên khiến cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Muôn hoa khoe sắc, tỏa hương. Đâu đâu cũng ríu rít tiếng chim, tạo nên một khung cảnh đẹp đẽ tràn đầy sức sống. Vì thế, mùa xuân được coi là mùa sinh sôi phát triển nhất trong năm.

Khi mùa xuân tới, trước cảnh thiên nhiên, lòng người cũng rạo rực một niềm vui khó tả. Dường như mùa xuân đem lại sức sống và hi vọng cho con người, làm tăng thêm nghị lực phấn đấu, thôi thúc, khích lệ con người dựng xây một tương lai tươi sáng hơn.

Từ hiện thực trên, Bác so sánh mùa xuân với tuổi trẻ. Tuổi trẻ khởi đầu cho một cuộc đời. So với các giai đoạn khác trong đời người thì tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất. Nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Hai mươi tuổi tim đang dào dạt máu,

Hai mười tuổi hồn quay trong gió bão,

Gân đang săn và thớ thịt căng da,

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa.

Từ tuổi thiếu niên bước sang tuổi trưởng thành, đây là cái mốc hết sức quan trọng của cuộc đời. Cả thể chất lẫn tinh thần đều có những biến đổi lớn lao. Trí tuệ được mở mang, tài năng phát triển và đời sống tâm hồn cũng phong phú hơn lên rất nhiều.

Tuổi trẻ thường ôm ấp những lí tưởng, hoài bão lớn lao. Như những cánh chim, tuổi trẻ muốn được thử sức với trời cao, biển rộng... Những ước mơ, khát vọng tốt đẹp nảy sinh và trở thành động lực thúc đẩy hành động để đạt tới mục đích cuối cùng cũng đều bắt đầu từ tuổi trẻ. Với tuổi trẻ, mọi khó khăn đều không đáng ngại. Ngược lại, khó khăn được coi như là những thử thách cần thiết cho ý chí, nghị lực và sáng tạo. Con người muốn tạo dựng sự nghiệp cho mình phải bắt đầutừ tuổi trẻ vì tuổi trẻ là tuổi dám nghĩ, dám làm và có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện những ước mơ.

Ở xã hội nào, tuổi trẻ cũng là lực lượng xung kích trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Trên đồng ruộng, trong xưởng máy và các lĩnh vực khoa học kỹ thuật... tuổi trẻ giữ vai trò quan trọng trong sản xuất ra của cải vật chất phục vụ đời sống. Nơi biên giới, hải đảo xa xôi, các chiến sĩ trẻ ngày đêm nắm chắc tay súng, bảo vệ biển trời Tổ quốc. Khắp nơi trên đất nước này, đâu đâu cũng có lực lượng thanh niên làm nòng cốt, làm đội quân tiên phong.

Chính vì tuổi trẻ có vai trò to lớn đối với một quốc gia, dân tộc như vậy nên Bác đã coi tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Tuổi trẻ chúng ta phải biết sống sao cho có ích. Có ích cho bản thân, gia đình và đất nước. Muốn vậy, mỗi người phải phấn đấu, tu dưỡng không ngừng trong học tập và công tác. Trước hết, nên xác định cho mình một lí tưởng cao đẹp: phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Lí tưởng đó sẽ định hướng cho mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta trong suốt cuộc dời.