LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kể chuyện
  • Một câu chuyện cực hay về trí thông minh của anh chiến sĩ Miễn

Một câu chuyện cực hay về trí thông minh của anh chiến sĩ Miễn

Tời chiến tranh đã có rất nhiều sinh chiến công thầm lặng và góp phần không nhỏ vào việc giải phóng. Một câu chuyện cực kì hay về người chiến sĩ Giải Phóng Quân tài ba dùng mưu mẹo, gan dạ để có thể phá tan những căn cứ của địch. Hay đọc hết câu chuyện để biết được cái hay của câu chuyện mà chắc chắn bạn sẽ không ngờ tới.

Trong công cuộc chống Mĩ cứu nước, chúng ta có rất nhiều chiến công thầm lặng đóng góp không nhỏ vào chiến thắng chung của dân tộc, trong đó có chiến công của các chiến sĩ lực lượng an ninh giải phóng. Câu chuyện tôi kể các bạn nghe có tên gọi Người bạn đường của chồn trắng, nhằm ca ngợi mưu trí của một trinh sát trong lực lượng an ninh ở chiến trường Tây Nguyên.

Chuyện xảy ra trong thời kì chống Mĩ. Lúc ấy đã quá trưa, trên một con đường xuyên rừng ở Tây Nguyên vắng vẻ, có một chiến sĩ quân Giải phóng đang hối hả đi ngược về biên giới Việt - Lào.

Đến một khúc ngoặt, bất ngờ người chiến sĩ ấy gặp một thanh niên ngồi nghỉ cạnh đường. Thấy người chiến sĩ Giải phóng đi tới, anh thanh niên liền gọi:

-Đồng chí ơi, nghỉ chân cái đã. Chờ tôi đi một thể cho vui. Gặp được người bạn đường, anh chiến sĩ Giải phóng liền vui vẻ nhận lời.

Họ vừa đi vừa trò chuyện vui vẻ, chả mấy chốc đã thành đồi bạn thân. Anh chiến sĩ Giải phóng lúc đầu hào hứng kể cho bạn nghe, nhưng sau thấy người thanh niên này quá tò mò thì anh bắt đầu cảnh giác hơn về lời nói của mình.

Trời tối, hai người dừng lại, mắc võng ngủ tạm ở một khu rừng. Anh chiến sĩ Giải phóng đặt mình xuống là ngủ ngay. Người thanh niên nọ vẫn huyên thuyên. Nhưng khi không thấy anh chiến sĩ Giải phóng đáp lại nữa thì hắn bỗng làm thinh và thận trọng xem anh ta đã ngủ sạy chưa. Sau đó hấn bật đèn pin ghi chép bằng một loại bút chì đặc biệt trên một cuốn sổ tay bé tí. Trong khi hắn ghí chép, anh chiến sĩ Giải phóng mặc dù ngáy rất to nhưng đã bí mật theo dõi việc làm mờ ám của hắn.

Hôm sau, trời vừa rạng sáng, họ dậy dọn hành trang rồi lại đi. Vượt qua một chặng đường dài họ nghỉ chân nấu cơm, ăn sáng. Gã thanh niên được phân công mang bi đông xuống suối lấy nước. Bất ngờ, anh chiến sĩ Giải phóng rút súng ra chĩa vào ngực hắn quát:

-  Tên gián điệp khốn kiếp. Mày dừng hòng che mắt được tao. Mày đã bị bắt, giơ tay lên.

Hắn há hốc mồm kinh ngạc, hai cánh tay run rẩy giơ lên trời. Song hắn vẫn cố hỏi:

-  Sao lại thế này? Anh điên à?

-  Không, tao không điên, mày đã ghi lại những gì vào trong cuốn sổ? Lúc này gã thanh niên thực sự run sợ van xin được tha tội chết, xin biếu anh chiến sĩ Giải phóng một ít vàng, nhưng anh chiến sĩ Giải phóng đã giằn giọng kết tội hắn:

-  Đồ gián diệp. Hãy dẹp cái trò ấy đi nếu không tao bắn chết ngay tức khắc.

Theo sự truy hỏi của anh, hắn đã khai thật về lai lịch và hoạt động của hắn như sau:

Tên hắn là Ngô Văn Miễn, quê Quảng Đả, 26 tuổi gia nhập đoàn "Bình Định'' của Mĩ - Ngụy hơn một năm nay.'Trong quá trình đi theo địch, hắn đã phá cơ sở cách mạng, tra khảo những người bị tình nghi là Việt Cộng. Hắn đã đánh chết hai người cách đây ba tháng, hắn bị quân Giải phóng bắt được và đem về cải tạo ở một trại giam trong rừng. Nhưng rồi một hôm hắn trốn thoát. Hắn đang trên đường đi tìm cơ sở thì gặp anh chiến sĩ Giải phóng.

Thế là rõ. Sau khi giải tên Miễn đi một đoạn đường, người chiến sĩ bỗng bắt hắn rẽ vào một hẻm núi rậm rạp. Tên phạm tội cảm thấy có điều gì chẳng lành bèn van xin. Nhưng người chiến sĩ vẫn cứng rắn:

-  Mày là tên ngoan cố, tao phải khử mày.

Nói rồi, người kia rút súng, lên đạn chĩa vào ngực tên gián điệp:

-  Cho mày nói lời cuối cùng.

Nhưng tên Miễn không nói gì, hắn nhắm mắt lại, miệng lẩm nhẩm. Bất ngờ, người kia cười ha hả:

-  Thàng Miễn! Ông nội mi tha chết cho đó! Cám ơn ông nội mi đi!

Tên Miễn mở mắt đầy ngạc nhiên thì gã lại cười to hơn:

-  Tao không phải là Việt Cộng. Tao là thượng cấp của mi. Tao thử mi đó. Đồ nhát gan như thỏ đế.

+ Nói xong gã cởi trói cho Miễn. Lúc này Miễn mới thực sự hoàn hồn, mừng rỡ rối rít. Từ đó hai đứa thực sự tin nhau. Chúng bàn với nhau kế hoạch hành động. Thì ra gã kia đâu phải là chiến sĩ Giải phóng, gã là một tên sĩ quan thám báo của Mĩ Ngụy, có biệt danh là "Chồn Trắng" khét tiếng nguy hiểm. Sau đó "Chồn Trắng" đưa Miễn giới thiệu với một số đầu mối nằm vùng của hắn.

Công việc của tên "Chồn Trắng" tưởng như đang thuận đà tiến tới thì chỉ sau một thời gian ngắn, tất cả các cơ sở của hắn đều bị cơ quan an ninh Giải phóng khám phá. Cuối cùng tên "Chồn Trắng" cũng bị tóm cổ. Hắn gặp đủ mặt đồng bọn trong trại giam, chỉ có Miễn là không thấy.

Vậy Miễn đâu?

Xin tiết lộ bí mật: Miễn, người bạn đường của "Chồn Trắng" là một chiến sĩ trinh sát an ninh nhân dân Giải phóng. Tên thật của anh là Lê Quang. Anh đã dùng mưu đưa được "Chồn Trắng" và đồng bọn vào bẫy, phá vỡ mộng bình định của chủng vùng này.