LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kể chuyện
  • Kể lại kỉ niêm của em trong kì nghỉ hè vừa qua

Kể lại kỉ niêm của em trong kì nghỉ hè vừa qua

Đề: Trong kì nghỉ hè vừa qua, em đã làm gì? Em có kỉ niệm hoặc suy nghĩ gì, hoặc em chứng kiến chuyện gì, hãy thuật lại.

BÀI LÀM

Chiếc xe com-măng-ca từ từ chuyển bánh để lại phía sau những hàng cây, nhưng mái ngói quen thuộc. Ruộng đồng làng mạc hiện ra, phủ một màu xanh mượt mà, trù phú. Chiếc ô tô vẫn lao đi vun vút trên con đường quốc lộ 1. Những dãy núi đã hiện ra mờ mờ sau những lớp sương mù dày đặc. Bố em chỉ vàomột dãy núi đá vôi ở phía trước rồi bảo em: Con nhìn thấy chứ, dưới chân núi là nhà của ông bà đấy. Ông bà mới chuyển đến dây được vài tháng thôi.

Chiếc com-măng-ca đỗ trước đình làng. Không biết ai báo mà ông bà em đã tất tưởi chạy ra đón. Nhìn nước da hồng hào khỏe mạnh của ông, em đoán ông đã khỏi bệnh. Bà đỡ lấy hai túi du lịch để xách vào nhà. Vừa đi bà vừa kể chuyện rằng năm nay ông bà nuôi được một đàn dê lấy sữa, ngoài ra còn xây được một căn nhà ngói ba gian để chú Thắng chuẩn bị cưới vợ nữa.

Nhà của ông bà là một ngôi nhà ngói năm gian rộng rãi mát mẻ. Bà dẫn bố con em ra cái giếng khơi, múc nước cho rửa chân tay. Buổi chiều khi đã đỡ mệt, em được bà dẫn đi xem đàn dê. Con Trắng là con dê đầu đàn. Bộ lông trắng muốt của nó không hề dây một vết bẩn nào. Mỗi lần đàn dê được thả lên núi bao giờ Trắng cũng chạy trước. Nó đứng trên một mỏm đá xem có con dê nào lạc đàn không rồi mới chạy tiếp. Bà còn dắt em đi xem hai con trâu đực của bà rồi bảo. ‘Tí nữa cháu cho trâu ăn hộ bà nhé. cỏ ở cái giành kia kìa. À mà thôi, để bà bảo cái Thảo nó đi chăn trâu vậy’.

Em rất thích đi chăn trâu với chị Thảo. Thảo là con bác em, hơn em hai tuổi nhưng thấp hơn em nửa cái đầu. Chiều hôm đó chị Thảo đánh trâu ra đồng. Chị cho em ngồi cùng với chị trên một con trâu, còn con kia thì chị dắt. Lần đầu tiên được ngồi trên lưng trâu nên em khoái lắm. Thế rồi chiều nào em cũng đi chăn trâu với chị Thảo. Em không còn phải ngồi chung với chị nữa. Em đã điều khiển con trâu kia như người chủ của nó.

Thế rồi cũng đến ngày phải về. ông bà, chú bác em tiễn bố con em đến tận đường cái mới ra về. Em cảm thấy những ngày về quê vừa qua thật là thú vị.