Kể lại câu chuyện Vua tàu thuỷ theo lời Bạch Thái Bưởi rất hay

Thứ tư , 16/09/2015, 17:22 GMT+7
Đề bài: Kể lại câu chuyện Vua tàu thuỷ theo lời của Bạch Thái Bưởi.'Khi điều kiện thuận lợi, tôi quyết định mở công ty vận tải đường thủy đúng vào lúc những con tàu người Hoa độc chiếm các dòng sông miền Bắc...'

Bài làm

Tôi là Bạch Thái Bưởi, là “một bậc anh hùng kinh tế” như đánh giá của mọi người. Trong cuộc sống, muốn thành công trong công việc hay nghề nghiệp phải có chí hướng vươn lên, phải kiên trì, nhẫn nại, giàu nghị lực và đầy tự tin. Cuộc đời tôi là một minh chứng.

Tôi mồ côi cha từ lúc nhỏ, mẹ tôi phải tần tảo với gánh hàng rong nuôi tôi ăn học. Thấy gia cảnh tôi khó khăn, nhà họ Bạch nhận tôi làm con nuôi và cho ăn học. Từ đó, tôi quyết tâm học hành để khỏi phụ lòng mọi người.

Năm hai mươi mốt tuổi, tôi được nhận vào làm thư kí cho một hãng buôn. Với sự kiên trì học hỏi và lòng say mê yêu thích công việc, tôi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu. Vài năm sau, tôi đứng ra kinh doanh độc lập, lúc thì buôn gỗ, buôn ngô, mở cửa hiệu cầm đồ, lúc thì mở nhà in, khai thác mỏ... Những ngày đầu kinh doanh, kinh nghiệm còn non nớt nên nhiều lúc trắng tay. Song tôi vẫn không nản chí.

Khi điều kiện thuận lợi, tôi quyết định mở công ty vận tải đường thủy đúng vào lúc những con tàu người Hoa độc chiếm các dòng sông miền Bắc. Những ngày đầu làm ăn thật khó khăn, vất vả, tôi cho người đến tận các bến tàu diễn thuyết. Trên mỗi chiếc tàu tôi dán các dòng chữ “Người ta thì dùng tàu ta” và treo một cái ống đế khách nào đồng tình thì vui lòng bỏ ống tiếp sức cho tôi. Khi bổ ống, tiền đồng, tiền hào, tiền xu nhiều vô kể. Tôi vô cùng phấn khởi và nghĩ: “Công việc mình đã được sự đồng tình của mọi người. Không nên làm mọi người thất vọng”. Từ đó, khách đi tàu của tôi ngày một đông hơn. Nhiều chủ tàu người Hoa, người Pháp dần thua lỗ, tôi đứng ra mua lại tàu của họ. Rồi tôi mua luôn xưởng sửa chữa tàu, tuyển dụng và đãi ngộ thích đáng những kĩ sư giỏi. Chẳng bao lâu, công ty của tôi đã hơn ba mươi chiếc tàu lớn nhỏ mang những cái tên lịch sử: “Hồng Bàng”, “Lạc Long”...

Chỉ hơn mười năm, tôi đã thành công trong kinh doanh.

Chuyện kinh doanh của tôi, một lần nữa khẳng định lời nhắn nhủ của người xưa quả không sai: “Có chí thì nên”, “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Nguồn: