LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kể chuyện
  • Kể lại câu chuyện về cây lúa trong cơn bão

Kể lại câu chuyện về cây lúa trong cơn bão

Đề bài: Tưởng tượng làm cây lúa kể chuyện mình sau cơn bão lụt.'rái ngược với những ngày trên lá mang đầy chất bùn, tả tơi như bị vò nát, nay thì đã trở thành một cánh đồng lúa chín vàng, trông sao mà ngon mắt...'

Bài làm

Sau cơn bão lụt nặng nề, cả cánh đồng lúa chúng tôi như bị một trận đòn tả tơi khó mà ngẩng đầu lên được. Nhưng chúng tôi cố’ gắng gượng dậy vì thương người dân ở đây ít ruộng đất, lại nghèo túng. Có người nói, trong tất cả các cây lương thực sống dưới nước thì đồng lúa chúng tôi là có sức chịu đựng dẻo dai nhất. Quả thật mới đặt chân xuống miền đất đã bị mưa bão ngập lụt làm chúng tôi nghẹt thở đến bốn, năm ngày, có nhiều bạn đã gục xuống không gượng dậy được nữa.

May thay vừa tan cơn bão, con người đã đến thăm chúng tôi tìm cách rút nước đi và vuốt chúng tôi đứng dậy. Từ đó chẳng có mấy ngày người và cây lúa không gặp nhau, họ chăm sóc chúng tôi như chăm lo những người mới ốm dậy. Và rồi chúng tôi khỏe mạnh vươn lên mạnh mẽ. Chẳng bao lâu chúng tôi bước vào thời kỳ con gái, sinh thêm các nhánh.

Cánh đồng chuyển từ màu nâu nhạt sang màu xanh, và chúng tôi bắt đầu đón gió để tạo nên những làn sóng lúa chạy dài từ ở xa xa đến bờ tre. Thế rồi chúng tôi sinh trưởng, tự mở đòng ra thành những bông non, có bám những hạt trắng lấm tấm. Thấm thoát chẳng bao lâu những bông lúa thật sự ra đời, chúng tôi thành những bông màu vàng đầy hạt.

Trái ngược với những ngày trên lá mang đầy chất bùn, tả tơi như bị vò nát, nay thì đã trở thành một cánh đồng lúa chín vàng, trông sao mà ngon mắt!

Người ta ngắm chúng tôi lúc đẹp nhất là vào buổi sáng mai. Mặt trời mọc lên soi từng giọt sương còn bám lấy hạt, và gió sớm làm cho cánh đồng lúa có những đợt sóng uốn lượn vương từng hạt nước long lanh.

Trên ruộng lúa có những con chim chiền chiên, chim ri bay chấp chới. Nó tìm bạn còn ở dưới ruộng lúa, trong đêm hoặc tham ăn đổ xuống ruộng sớm.

Trên bờ mấy người nông dân chỉ trỏ nói chuyện với nhau, trong lòng có vẻ vui sướng. Họ thông cảm với chúng tôi phải chịu đựng bao nhiêu khổ cực để đem lại cho họ một cánh đồng lúa chín ban mai rực rỡ, ấm no. Chúng tôi lại thương họ lam lũ suốt năm tháng chỉ mong có một buổi “lúa chín ban mai” như hôm nay.

Một khung trời vàng rộm, có biết bao nhiêu bông lúa chín, mỗi bông lại có bao nhiêu hạt gạo, tuy chưa thổi thành cơm, nhưng hương lúa chín đã thấm đượm vào lòng ngào ngạt.

Mùa này là tháng mười, nên thỉnh thoảng có từng đàn chim ngói bay về. Nhiều người đã làm bẫy, đánh chim. Một cái lều lợp lá cọ, một mảng lưới to căng bên cạnh ruộng lúa, có khi họ bắt một lần được năm, sáu con.

Mặt trời đã lên cao, bên hàng tre tiếng chim cu gáy gọi bạn và nơi căn nhà bên đồng lúa tiếng gà gáy rất to như cất tiếng chào mừng một vụ mùa đầy gian khổ khó khăn mà vẫn giành được thắng lợi.