LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khác
  • Giải thích lời dạy của bác Hồ trong Lời kêu gọi tập thể dục của Bác

Giải thích lời dạy của bác Hồ trong Lời kêu gọi tập thể dục của Bác

Đề: Trong ‘Lời kêu gọi tập thể dục’, Bác Hồ viết: ‘Luyện tập thể dục, bổi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước Em hãy giải thích lời dạy của Bác Hồ và nêu lên những hoạt động (hoặc các dự định) rèn luyện thể dục, thể thao của bản thân.

BÀI LÀM

Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc là một người suốt đời lo cho dân, cho nước. Ngay từ sau ngày Cách mạng Tháng Tám mới thành công, khi nhà nước Cộng hòa còn non trẻ, mặc dù phải đối phó với thù trong, giặc ngoài, Bác Hồ vẫn dành thời giờ chăm lo xây dựng cuộc sống mới văn minh, lành mạnh. Một trong những chỉ thị quí báu về việc này là ‘Lời kêu gọi tập thể dục’: ‘Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dânyêu nước’.

Sức khỏe là vốn quí của mỗi người. Không có sức khỏe, con người không thể sống vui vẻ, lành mạnh và hạnh phúc được. Từ xưa, nhân dân ta đã nói: ‘Không ốm, không đau, làm giàu mây lúc’.Không có sức khỏe, con người không thể tham gia lao động xây dựng đất nước, bảo vệ đất nước. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ ham sống, vui sống trong niềm vui, trong sự lạc quan với lòng tự tin vào mình và sấn lòng yêu thương, vị tha, đùm bọc lẫn nhau. Mỗi người cần bảo vệ, giữ gìn sức khỏe, vốn quí của mình. Xã hội cần có biện pháp nâng cao sức khỏe của toàn dân.

Có nhiều biện pháp để nâng cao sức khỏe như lao động, ăn uống sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh... Luyện tập thể dục, thể thao sẽ giúp con đường thích ứng với những thay đổi của tự nhiên và đời sống. Cơ thể được hoạt động, con người trở nên bền bỉ, dẻo dai, nhanh nhẹn, máu huyết lưu thông. Luyện tập thể dục, thể

thao còn làm cho tinh thần thêm phấn chấn, sảng khoái, hăng hái, tự tin vào cuộc sống, vào sức lực và khả năng của mình. Đây là biện pháp tốt để nâng cao sức khỏe vì nó không tốn tiền, ai cũng có thể tham gia tùy theo hứng thú và sức khỏe và có thể luyện tập ở bất cứ thời điểm nào, trong bất cứ không gian nào.

Luyện tập thể dục, thể thao chẳng những có ích cho cá nhân mà còn có lợi cho cả xã hội, dân tộc. Nó giúp cho mỗi cá nhân tăng thêm sức khỏe, hoàn thành tốt các công việc học tập, công tác hoặc chiến đấu. Từng cá nhân mạnh khỏe, toàn cộng đồng sẽ khỏe, sức lao động và năng suất lao động sẽ tăng lên, của cải vật chất của xã hội sẽ dồi dào hơn, lực lượng bảo vệ Tổ quốc sẽ hùng hậu hơn, giúp cho dân tộc phát triển.

Chính vì tác dụng to lớn của thể dục, thể thao, trước hoàn cảnh lịch sử cụ thể của đất nước lúc đó, chúng ta đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới từ một nền tảng gần như rỗng không do kẻ thù để lại, dân tộc ta vừa trải qua những khổ đau của nạn đói năm 1945, kẻ thù trong và giặc ngoài đang lăm le đe dọa chúng ta phải chuẩn bị cho cuộc kháng chiến, sức khỏe là một trong những yêu cầu hàng đầu đối với mỗi người dân yêu nước, Bác Hồ đặt việc luyện tập thể dục là nghĩa vụ của mỗi người dân. Bản thân Bác là người gương mẫu tập luyện nên đã có tác dụng cổ vũ, lôi kéo toàn dân tham gia. Lời kêu gọi của Bác chẳng những có tác dụng to lớn lúc đó mà còn có ý nghĩa đối với việc xây dựng đất nước hiện nay và sau này. Thế hệ mới chúng ta đã biến những mong muôn của lãnh tụ, của Nhà nước thành hiện thực. Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay chẳng những hăng hái tập thể dục cùng với các bậc cha mẹ, anh chị hàng ngày trên các đường phố, công viên, làng mạc mà còn hăng hái tham gia vào các hoạt động thể thao trong các đại hội thể thao toàn tỉnh, thành phố, toàn ngành, toàn quốc. Nhiều cuộc thi tài quốc tế được tổ chức ở trong nước và ngoài nước đã chứng tỏ thế lực, tài trí, bản lãnh của tuổi trẻ Việt Nam. Nhiều vận động viên như Đặng Thị Đông, Đặng Thị Tèo, Ngô Ngân Hà, Khánh Hạ, Nguyễn Kiều Oanh... đã đem về cho đất nước những tấm huy chương cao quí. Cờ Việt Nam nhiều lần được kéo lên trong tiếng nhạc quốc ca hùng tráng trên sân vận động các cuộc đua quốc tế. Nhờ có sức khỏe, người Việt Nam ta ở đồng ruộng, thành phố, trường học, nhà máy đã góp sức tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cho đất nước, góp phần nâng cao đời sống đổi mới bộ mặt đất nước và giữ vững biên cương, hải đảo, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Riêng em, em đã tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Hàng ngày em dậy sớm tập thể dục, một tuần ba buổi em tham gia tập luyện võ Ka- ra-tê ở câu lạc bộ thiếu nhi quận và các hoạt động thể thao ở nhà trường. Trong

Hội khỏe Phù Đổng ở trường em năm học trước, em và đội bóng lớp em đạt giải nhất. Chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng năm nay, em đang có kế hoạch luyện tập môn chạy 100 mét để cùng đội tuyển của nhà trường tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp quận.

Việc luyện tập thể dục, thể thao giữ gìn sức khỏe là một việc vô cùng cần thiết cho tất cả mọi người, mọi lúc, mọi nơi, mọi thời kì của sự phát triển đất nước, nhất là yêu cầu của cuộc sống văn minh ngày nay. Em quyết tâm luyện tập thể dục, thể thao để có sức khỏe tốt giúp cho việc học tập, lao động ở nhà và ở trường, sau này lớn lên sẽ có một thể lực cường tráng, sấn sàng tham gia vào mọi mặt của cuộc sống, xây dựng và bảo vệ quê hương, làm theo lời dạy và mong muốn của Bác Hồ kính yêu.