LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Câu chuyện về niềm tin

Đề bài: Trong cuộc sống cần phải có niềm tin, em hãy kể một câu chuyện về niềm tin của bản thân em hoặc em được biết?

Dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn hoặc đường đời trắc trở, không như ý nhưng bạn đừng đánh mất niềm tin. Vì chỉ có niềm tin bạn mới có thể tiếp bước một cách đầy lạc quan trên con đường phía trước.

Tin vào tương lai, tin và con người, tin vào cơ hội... bạn sẽ có suy nghĩ tích cực hơn và sống thoải mái hơn.

Dưới đây là câu chuyện về niềm tin mà chúng tôi đã sưu tầm để các em tham khảo:

Bài văn câu chuyện về niềm tin: Chuyện về ông lão mù bán vé số

"Số đây... vé số chiều xổ, ai mua số đây!"

Lọc cọc... lọc cọc... tiếng cây gậy dò đường đều đặn gõ trên nền xi măng của con hẻm rộng 3m.

Bữa nay cô đi xuống khách hàng, xong chuyện sớm thế là về nhà luôn. Nhờ vậy mà nghe lại được tiếng rao ấy. Lâu lắm rồi. Thường cô chỉ nghe khi vào dịp Tết, cô ở nhà và nghe tiếng rao bán vé số xuân.

Câu chuyện về niềm tin

Câu chuyện về niềm tin - Ảnh minh họa

Cô lao xuống nhà như sợ ông già đi mất sâu vào hẻm nhỏ,

"ông à, cho con mua vé số, bữa nay số đài nào vậy ông?"

"Ờ, đài Kiên Giang cô à. "

Hỏi cho có câu chuyện chớ đài nào cũng vậy thôi, cô trúng có một lần số đuôi, 20 nghìn hồi xa lắc. Cô nói nhỏ đủ ông nghe," con gửi tiền"

. Lời đáp lại," ờ ờ, cám ơn cô, "  cũng nhỏ nhẹ như giọng cô vậy.

Rồi một cái níu tay quờ quàng nhưng dịu dàng, "cô ơi, làm ơn cho tôi xin miếng nước mưa."

Bàn tay cô nắm lấy tay ông dẫn tới trước cửa nhà, nói nhỏ, "nhà con đây, ông đợi chút."

Ông già uống từ từ từng ngụm nước mát đầy ly, " uống hết đỡ mất công đổ đi, đỡ mất công lần hồi đi xin nhà khác."

Tay cô dúi vào tay ông lão trái quýt mát lạnh, "ông cầm ăn đường, " cám ơn cô."

Giờ còn lại một mình. Cô im lặng và để lòng mình trải ra. Đây đâu phải lần đầu tiên cô gặp ông, cũng không phải lần đầu mua vé số. Nhớ cảm giác lần đầu đó là vì tò mò,  "ông mù, sao bán vé số, người ta lấy mất vé số, lấy hai tờ, trả tiền một tờ, hoặc đưa tiền giả thì sao? Vậy là vì cái gì mà ông vẫn bán, vẫn sống, vẫn hàng ngày rao "số đây...".

Cô hỏi thì mẹ bảo "ông mù nhưng giỏi lắm, sờ tờ tiền là biết tiền giả hay không, vậy còn vé số, người ta lấy mấy tờ ông có biết không? Ờ, ai mà nỡ lừa ông già mù hả con? Niềm tin, chính niềm tin vào cái bụng, cái dạ của con người đó."

Ông mù, bà cũng mù. Cả hai ông bà đều đi bán số dạo, quanh hẻm chợ và các con đường mòn ở khu Rạch Cát này. Hôm nay đi chỗ này, ngày mai đi chỗ khác. Nước lớn ngập đường thì phải nghỉ ở nhà, bữa nào đi bán được thì dành tiền cho bữa không đi bán được. Ngặt nỗi, cái kênh nước đen này một tháng hai kỳ con nước, một kỳ kéo dài thôi cả tuần. Người ta mắt mũi sáng còn sợ con nước không thấy đường chạy xe, vì nước đen thui, ngập qua đầu gối, nói gì đến người mù.

Người ta vẫn thường thấy ông đi bán một mình, còn bà có một đứa cháu gái đi cùng. Người nói cháu gái ruột của ông, ba má nó bỏ nhau để lại cho ông bà nuôi. Người nói ông bà lượm nó bị bỏ ngoài chợ đem về nuôi. Năm sáu năm rồi, cô không còn đi chợ Rạch Cát nữa. Khi cần bó rau, củ cải, ra khỏi hẻm là thấy có chị ngồi dựng chòi ngay bờ sông, sát mé đường bán rồi. Còn thông thường, sáng sáng thấy mẹ lội sang nhà trọ có chị bán rau thế là khỏi đi chợ. Với lại đi làm từ sáng, rảnh đâu mà đi chợ như hồi xưa, giờ sợ đi chợ là đàng khác. Hỏi mẹ nghe đâu dạo này không thấy bà đi bán vé số nữa không biết còn sống không. Ngôi nhà ở bờ sông, lấn chiếm lòng sông, bị giải tỏa, không rõ nhà ấy sống ở đâu?

Có những con người ở quanh ta vậy đó, gần mà xa, xa mà gần. Xa về lối sống, về số phận, nhưng gần nhau ở chỗ niềm tin trong lòng chúng ta.