LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Câu chuyện hay về cuộc sống

Làm sao để có được một cuộc sống ý nghĩa? Bạn hãy nhìn xung quanh và cảm nhận mọi điều để có được những câu chuyện hay về cuộc sống.

Những  câu chuyện hay về cuộc sống có thể là về tình bạn, tình yêu hay bất cứ những câu chuyện ta gặp phải trên đường đều có thể là bài học giá trị cho ta.

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn", hãy đi và học được những điều hay lẽ phải. Bạn cứ quan sát mọi điều, suy gẫm để tìm ra giá trị của chúng.

Dưới đây là những  câu chuyện hay về cuộc sống được chúng tôi sưu tầm để cung cấp cho đọc giả:

Bài 1.  Câu chuyện hay về cuộc sống: Ước mơ trong đời

Ngày đầu tiên đến trường đại học, thầy giáo phụ trách giới thiệu với chúng tôi một sinh viên đặc biệt. Tôi đứng lên khi có một bàn tay dịu dàng đặt lên vai, quay lại và nhìn thấy một bà lão nhỏ thó với nụ cười tạo sự ngời sáng trên toàn bộ gương mặt nhăn nheo của bà…

 Câu chuyện hay về cuộc sống

 Câu chuyện hay về cuộc sống - Ảnh minh họa


Tôi tò mò muốn biết điều gì đã thúc đẩy bà đi học vào lúc tuổi đã già.

Trong suốt cuộc đời, tôi luôn luôn ước mơ đạt được trình độ đại học và nay tôi đang thực hiện ước mơ đó.

Sau buổi học chúng tôi trở nên bạn thân. Mỗi ngày trong những tháng sau đó, chúng tôi rời lớp học cùng nhau và trò chuyện không dứt. Tôi luôn bị mê hoặc khi lắng nghe “ cái máy thời gian” này chia sẽ sự hiểu biết và kinh nghiệm sống với tôi…

Vào thời gian cuối cùng của học kỳ, chúng tôi mời bà nói chuyện tại bữa tiệc của đội bóng. Tôi không bao giờ quên những gì bà đã nói với chúng tôi hôm đó.

“… Có 4 bí quyết để luôn trẻ mãi hạnh phúc và thành đạt.

1. Bạn phải biết cười và tìm niềm vui mỗi ngày trong cuộc sống.

2. Bạn phải luôn có một ước mơ. Khi bạn đã không còn ước mơ nữa, đó là lúc cuộc sống đối với bạn sẽ trở thành vô nghĩa. Có những người đi chung quanh chúng ta đã “chết rồi” mà ngay cả họ cũng không biết điều đó.

3. Có một sự khác biệt giữa trưởng thành và trở nên già hơn. Nếu bạn 19 tuổi, nằm trên gường cả năm và không làm gì hết, bạn vẫn trở nên 20 tuổi. Điều này không phụ thuộc vào tài ba và khả năng của bạn. Nhưng để được trưởng thành bạn phải luôn tìm kiếm cơ hội thay đổi và vươn lên.

4. Không có sự hối tiếc, với những người lớn tuổi họ không bao giờ hối tiếc về những gì đã làm mà chỉ băn khoăn về những gì đã không còn làm được nữa…”

Bà kết thúc buổi nói chuyện bằng bài ca Bông hồng và khuyên mỗi người trong chúng tôi nên thuộc bài ca này và sống với nó trong suốt cuộc đời mình…

Một tuần lễ sau khi tốt nghiệp đại học, bà đã vĩnh viễn cuộc đời trong giấc ngủ bình yên. Hàng ngàn sinh viên đã tham dự tang lễ của Bà để tỏ lòng tôn kính người đàn bà – bằng tấm gương của chính mình – đã dạy cho họmột bài học quý giá là không bao giờ quá trễ để đạt được những gì mình mơ ước…

------------------------

Bài 2.  Câu chuyện hay về cuộc sống: Giá trị của cuộc sống

Cuộc sống luôn 'nói chuyện' với ta qua những điều giản dị và không ngờ đến nhất.

Có một chú tiểu khá thông minh, chú luôn đặt những câu hỏi xung quanh cuộc sống. Một ngày nọ, chú hỏi sư thầy của mình:

- Thưa thầy, giá trị cuộc sống của một con người là gì ạ? Con hỏi vậy vì thường ngày thấy mọi người lên chùa đều cầu mong cuộc sống có giá trị.

 Câu chuyện hay về cuộc sống

 Câu chuyện hay về cuộc sống - Ảnh minh họa

Người thầy đi vào phòng rồi mang ra cho chú tiểu một hòn đá xấu xí và bảo:

- Con hãy mang hòn đá này ra chợ bán và hãy nhớ là dù có ai mua thì cũng không được bán và mang về cho ta.- Tại sao lại phải vậy thưa sư phụ?

- Nếu con muốn biết giá trị cuộc sống là gì thì hãy làm như ta bảo.

Vì sự tò mò nên chú tiểu đã làm theo. Chú mang hòn đá ra chợ ngồi bán và trong suy nghĩ thì không hiểu tại sao nó lại liên quan đến giá trị của cuộc sống.

Chú ngồi bán hòn đá ở chợ cả ngày mà không hề có ai hỏi, mọi người còn thấy làm kỳ lạ không hiểu tại sao chú lại ngồi bán một hòn đá xấu xí mà không có giá trị gì. Ngồi cả một ngày, một người bán rong thấy vậy thương tình đã đến hỏi và trả giá hòn đá 1 đô la. Chú tiểu nhớ lời sư phụ dặn dù bất kỳ ai hỏi mua cũng không được bán. Mang hòn đá về, chú hỏi sư phụ:

- Hòn đá này có gì đặc biệt mà thầy lại bảo con mang bán. Cũng may đã có người hỏi mua với giá 1 đô la. Vậy giá trị cuộc sống là gì thưa thầy?

Sư thầy cười và nói:

- Tốt lắm, ngày mai con hãy mang hòn đá vào cửa hàng bán vàng và bán cho chủ cửa hàng vàng, nhớ là dù chủ cửa hàng vàng có mua thì cũng không được bán, rồi còn sẽ hiểu thế nào là giá trị cuộc sống.

Vì tò mò, chú tiểu lại làm theo lời sư thầy. Hôm sau, chú mang hòn đá đi vào một cửa hàng vàng, vừa đi vừa nghĩ, tại sao sư phụ lại bảo mình mang hòn đá này vào bán trong cửa hàng vàng trong khi cả ngày qua chú ngồi ngoài chợ bán mà không ai mua, dù mua cũng không đáng giá. Dù rất ái ngại nhưng vì tò mò nên chú quyết định làm theo lời sư phụ.

Và thật bất ngờ, khi chú mang vào bán trong một cửa hàng vàng, chủ tiệm đã trả giá hòn đá là 500 đô la. Rất bất ngờ vì một hòn đá qua một ngày từ chỗ bán không ai mua giờ lại có giá như vậy, nhớ lời sư phụ dặn chú tiểu đã không bán và mang về.

Chú vội vàng hỏi tại sao lại như vậy và giá trị cuộc sống là gì mà tại sao một hòn đá từ không giá trị qua một ngày lại có giá trị rất lớn như vậy.

Sư phụ cười và nói:

- Nếu con muốn hiểu giá trị cuộc sống là gì thì ngày mai con hãy mang hòn đá này tới một tiệm đồ cổ và bán, nhớ là dù với bất kỳ giá nào thì con cũng không được bán và mang về cho ta. Con sẽ hiểu giá trị cuộc sống là gì.

Chú tiểu càng tò mò hơn. Hôm sau, chú mang hòn đá tới một tiệm đồ cổ. Sau một hồi xem xét thì chú tiểu vô cùng ngạc nhiên khi chủ hiệu trả giá hòn đá là cả gia sản hiện có. Chú nhất quyết không bán và vội về kể lại với sư phụ:

- Vậy hòn đá này là gì, mà từ một thứ không giá trị không ai mua giờ nó có giá cả một gia tài.
- Đó chính là giá trị cuộc sống - Sư thầy nói.

Giá trị cuộc sống của mỗi con người đều do chính chúng ta quyết định, cũng giống như chú tiểu do dự khi mang một hòn đá không có giá đi bán. Giá trị cuộc sống là do chính chúng ta tạo dựng và đặt ra. Vậy hãy tự đặt mình vào nơi mà mọi người hiểu ta và đó là nơi giá trị sống được tôn trọng.

Cuộc sống ở trong tất cả mọi sự việc, từ những điều to lớn cho đến điều đơn giản, thậm chí là ở trong những điều mà chúng ta không hề quan tâm đến. Cuộc sống luôn "nói chuyện" với chúng ta thông qua những điều giản dị nhất và không ngờ đến nhất. Đừng bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào trong cuộc sống của bạn!