LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thuyết minh
  • Bài văn hay thuyết minh về quảng trường Ba Đình

Bài văn hay thuyết minh về quảng trường Ba Đình

Hà nội là trái tim của cả nước thì quảng trường ba đình là trái tim của hà nội, vì đây là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của thủ đô và cũng là của cả nước ta.

Nguyên nơi này vốn là khu vực cửa tây của thành hà nội cổ. Đầu thời pháp thuộc, chúng phá thành làm một vườn hoa nhỏ. Nơi đây gọi là vườn hoa pugininer.

Năm 1945 vườn hoa này được đổi tên là vườn hoa ba đình (chữ ba đình là để gợi nhó' dải đất ba đình ở tỉnh thanh hóa nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa chống pháp kéo dài từ tháng 9/1886). Nửa triệu đồng bào hà nội và phụ cận đã cuồn cuộn đổ về quảng trường này để dự lễ độc lập. Lễ đài dựng giữa quảng trường, bốn mặt hình ngôi ngôi sao vàng năm cánh. Trên thành lễ đài phủ vải vàng.

Đúng 14 giờ, các vị trong chính phủ lâm thời đã có mặt trên lễ đài. Sau lễ chào cờ, bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập. Hàng triệu đồngbào hân hoan, xúc động im lặng đón nghe tiếng nói của lãnh tụ. Bác đọc xong, chính phủ lâm thời tuyên bố. Sau đó, bộ trưởng bộ nội vụ võ nguyên giáp trình bày tình hình trong nước và chính sách của chính phủ. Bộ trưởng bộ tuyên truyền trần huy liệu báo cáo công việc tước ấn, kiếm tại huế, trình với đồng bào quả ấn và cây kiếm tượng trưng cho uy quyền của triều nguyễn mà bảo đại đã nộp cho cách mạng. Đại diện tổng bộ việt minh nguyễn lương bằng nói về cuộc đấu tranh của nhân dân và kêu gọi đoàn kết, đẩy mạnh quá trình cách mạng. Sau cùng, mít tinh biến thành biểu tình tuần hành trên các đường phố.

Ngày 9/9/1969, bảy ngày sau khi chủ tịch hồ chí minh qua đời, cũng tại quảng trường này, lễ truy điệu người đã được cử hành trọng thể. Mười vạn đồng bào thủ đô và các địa phương cùng 34 đoàn đại biểu quốc tế đã tới đây dự lễ vĩnh biệt người.

Nay mặt chính của quảng trường - mặt tây - là lăng bác. Trước lăng là quảng trường với 320 mét chiều dài, 100 mét chiều rộng, đủ chỗ cho20 vạn người dự mít tinh. Quảng trường gồm 168 ô cỏ, bốn mùa xanh tươi, ở giữa là cột cờ cao 30 mét. Lá quốc kì với năm cánh sao vàng như năm cánh hoa xòe ra trùm lên năm cửa ô hà nội. Quảng trường ba đình đã trở thành không gian thiêng liêng của thủ đô hà nội.