LÀM VĂN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khác
  • Bài văn hay nói về bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Bài văn hay nói về bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Đề: Hãy nêu những phương thức biểu hiện và những câu văn hay mà em có thể học tập trong bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ.

Bài Làm

Đây là văn bản nhật dụng có nội dung gần gũi, bức thiết đối với cuộc sông của người da đỏ. Bài viết nêu lên quan điểm của họ đối với thiên nhiên, môi trường, năng lượng, dân số, các tệ nạn xã hội và bảo vệ hòa bình, giữ gìn bản sắc của văn hóa dân tộc.

Trong đoạn văn đầu bức thư, từ: “Đôi với đồng bào tôi... tiếng nói của cha ông chúng tôi”, tác giả đã dùng phép nhân hóa và phép so sánh:

Phép nhân hóa:

+“Mảnh đất này” -> bà mẹ của người da đỏ (dùng đểgọi sự vật trong thiên nhiên).

+“Những bông hoa ngát hương” -> người chị người em của chúng tôi (dùng để gọi sự vật trong thiên nhiên).

+“Những mỏm đá, những vũng nước” -> thành viên của những gia đình (dùng để tả hiện tượng thiên nhiên).

Phép so sánh:

+“Dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối” -> máu của dòng suối -> tiếng nói của cha ông chúng tôi.

Phép so sánh và nhân hóa đã làm nổi bật mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Đất đai, bầu trời, không khí, dòng nước, động vật, thực vật là thiêng liêng với người da đỏ, là bà mẹ của người da đỏ nên không thế đem bán.

Có thế nhận thấy một số câu hay trong các đoạn nói về không khí, ánh sáng, đất nước, thực vật, động vật.

- Bầu trời này, nguồn sưởi ấm đất đai của chúng tôi, làm sao Ngài có thể mua bán nổi? Ỷ nghĩ sao mà lạ lùng đối với chúng tôi. Nếu chúng tôi không có bầu không khí trong lành và mặt nước long lanh này, thì làm sao Ngài lại muốn mua?

-           Mảnh đất này là thiêng liêng và những tia nắng chói chang phản chiếu từ mặt hồ trong vắt sẽ nói lên cái gì đó về kí ức của người da đỏ. Tiếng thì thầm của dòng nước chính là tiếng nói của cha ông chúng tôi.

-           Và cái gì sẽ xảy ra đối với cuộc sống, nếu con người không nghe được âm thanh lể loi của chú chim đớp mồi hay tiếng tranh cãi của những chú ếch ban đèm bên hồ? Tôi là người da đỏ, tôi thật sự không hiểu nổi điều đó. Người Anh-điêng chúng tôi ưa những âm thanh êm ái của những cơn gió thoảng qua trên mặt hồ, được nước mưa gội rửa và thắm đượm hương thơm của phấn thông.

-           Không khí quả là quỷ giá đối với người da đỏ, bởi lẽ bầu không khí này là của chung, muông thú, cây cối và con người cùng nhau hít thở.

-           Tôi là kể hoang dã, tôi không hiểu bất cứ một cách sống nào khác. Tôi đã chứng kiến cả ngàn con trấu rừng bị chết dần chết mòn trên những cánh đồng trơ trọi vì bị người da trắng bắn mỗi khi có đoàn tàu chạy qua. Tôi là kể hoang dã, tôi không hiểu nổi tại sao một con ngựa sắt nhả khói lại quan trọng hơn nhiều con trâu rừng mà chúng tôi chỉ giết để duy trì cuộc sống. Con người là gì, nếu cuộc sống thiếu những con thú? Và nếu chúng ra đi, thì con người cũng sẽ chết dần chết mòn vì nỗi buồn cô đơn về tinh thần, bởi lẽ điều gì sẽ xảy đến với con thú thì cũng chính xảy ra đối với con người. Mọi vật trên đời đều có sự ràng buộc.

Văn bản nhật dụng trên đây giúp chúng ta nắm bắt một cách kịp thời những vấn đề nóng hổi của cuộc sống hiện nay đối với môi trường. Đọc bài viết này giúp chúng ta suy ngẫm, liên tưởng đến việc bảo vệ môi trường về mọi mặt, mọi khía cạnh.

Dù là đọc bức thư của người thủ lĩnh da đỏ ở châu Mĩ cách hàng thế kỉ, ta vẫn thấy nó gần gũi, giúp ta phát hiện sâu sắc những vấn đề mà trước đây chưa thấy một cách đúng mức.

Bài viết còn cho ta học tập một cách viết đầy hình tượng và sinh động, làm sống lại những gì đã là quá khứ.