Bài văn hay kể về sự tích về con chim tu tú

Thứ tư , 24/02/2016, 09:23 GMT+7
Sự tích con tu hú và là một câu chuyện dân giang trong nhà Phật. Đây là một câu truyện mang ý nghĩa tu tâm dưỡng tính của con người. Dù là một câu chuyện không thật tế nhưng nó mang lại rất nhiều ý nghĩa nhân văn, sâu sắc.

Cứ mỗi khi hoa gạo nở thì chim tu hú không hiểu ở đâu bay về đậu kín cây gạo. Thấy vậy, tôi hỏi bà:

-        Bà ơi, tại sao lại gọi loài chim đó với tên gọi là tu hú?

Bà nói:

-        Đấy là một câu chuyện nói về hai người bạn cạo đầu xuất gia và cùng tu trong một ngôi chùa.

Nghe có vẻ li kì, tôi liền nói bà kể câu chuyện này cho chúng tôi nghe.

Bà kể:

"Ngày xưa có hai nhà sư là Năng Nhẫn và Bất Nhẫn. Hai người cùng cạo đầu xuất gia từ ngày còn trẻ và cùng tu một ngôi chùa hẻo lánh. Sau một thời gian dài tu luyện thì bỗng một hôm, Năng Nhẫn được đức Phật độ cho thành chính quả.

Bất Nhẫn thấy mình tu hành không kém gì bạn mà không được hưởng cái may mắn sớm như bạn thì rất buồn bực. Chàng đến trước tòa sen hết sức kêu nài với Phật bàý tỏ lòng chân thành tu đạo của mình cùng mọi sự khổ hạnh“đã trải qua. Đức Phật bảo chàng:

-        Nhà ngươi chuyên tâm cầu đạo, lại là người trong sạch, thật đáng khen ngợi. Nhưng tính tình nhà ngươi vẫn như con trâu chưa thuần, chưa thể đắc đạo được. Vậy hãy cố gắng tỏ rõ tấm lòng nhẫn nhục trong một cuộc khổ hanh trường kì rồi sẽ theo bạn cũng chưa muộn.

Bất Nhẫn nghe lời bèn lên núi chọn một gốc cây bắt chước người xưa, ngồi xếp bằng tu theo lối trường định. Ghàng cương quyết ngồi im lăng như thế mãi mãi trong ba năm, dù có phải thế nào cũng không chịu dậy.

Và từ hôm đó, Bất Nhẫn như một vật vô tri vô giác. Những con sâu, những con kiến bò khắp mình chàng. Những con thú cà vào thân chàng. Những con chim ỉa lên đầu chàng. Chàng đều không bận tâm. Chàng chỉ một mực tâm tâm niệm niệm những nghĩa lí của đạo Phật

Cứ như thế, trải qua hai mùa hè và sắp sửa qua một mùa hè thứ ba là kết thúc cuộc tu luyẹn. Tự dưng một hôm có hai vợ chồng Conchim chích ở đâu đến làm tổ ngay trong vành tai Bất Nhẫn. Chàng cứ để yên, mặc chúng muốn làm gì thì làm. Chúng đi về tha rác lên đầu, lên mặt. Rồi chim mái đế trứng. Rồi cả một thời kì hai vợ chồng thay phiên nhau ấp trứng cho đến khi rihững con chim non kêu léo nhéo suốt ngày. Nhưng Bất Nhẫn không lấy thế làm khó chịu.

Một hôm, lúc chỉ còn mười ngày nữa Bất Nhẫn hết hạn ngồi dưới gốc cây. Hôm đó, đến lượt chim vợ đi tìm thức ăn cho con. 'Suất cả buổi chiều nó vẫn không kiếm được một chút gì. Mãi đến gần tối, lúc lượn qua một cái hồ, chim vợ thấy một con nhện dang giăng tơ trong một đóa hoa sen. Nhện nhác thấy chim liền ẩn vào giữa những cánh hoa làm cho chim mất công tìm mãi. Không ngờ hoa sen vừa tắt ánh mặt trời đã cụp ngay những cánh của nó lại, nhốt chim vào trong. Chim cố tìm lối chui ra nhưng những cánh hoạ yây bọc dày quá đành chịu nằm lại đó.

ở nhà, chim chồng hết bay đi kiếm vợ lại trở về. Đàn con đói mồi nháo nhác suốt đêm. Mãi đến sáng mai, chờ lúc hoa nở, chim vợ mới thoát được bay về tổ. Một cuộc cãi lộn nổ ra bên tai Bất Nhẫn. Ghen vợ, chim chồng nhiếc vợ hết lời. Nhưng chim vợ hết sức bày tỏ nỗi lòng trinh bạch của mình. Cuộc đấu khẩu kéo dài suốt cả một buổi sáng và có cơ chưa chấm dứt. Bất Nhẫn rất khó chịu. Thêm vào đó đàn con khóc đói chít chít điếc cả tai. Nhè lúc vợ chồng chim tiếp tục cãi vã, Bất Nhẫn bỏ tay lên tai giật cái tổ chim vứt mạnh xuống đất và nói:

- Đồ khốn! Chỉ có mỗi một chuyện đó mà chúng mày làm điếc tai ông từ sáng đến giờ

Thế là công sức tu luyện của Bất Nhẫn sắp hoàn thành thốt nhiên vất bỏ trong chốc lát.

Nhưng Bất Nhẫn vẫn không nản chí. Trước tòa sen chàng hứa sẽ kiếm cách tỏ rõ sự hối lỗi của mình. Chàng tìm đến một khúc sông nước chảy xiết tình nguyện làm người chèo đò đưa khách bộ hành quá giang mà không lấy tiền. Chàng quyết chở cho đến người thứ một trăm mới chịu nghỉ tay.

Lần này Bất Nhẫn tỏ ra một người rất nhẫn nại. Tuy bến sông thường vắng khách, chàng vẫn không chịu bỏ dở công việc. Trong hai năm, chàng chở được chín mươi tám người mà không xảy ra việc gì.

Một hôm vào giữa thu, nước sông tự nhiên tràn về chảy xiết hơn mọi ngày. Trời bỗng đổ trận mưa lớn. Giữa lúc đó có một người đàn bà dắt một em bé đòi qua sông. Bà ta có vẻ là vợ một viên quạn sở tại, chưa bước xuống thuyền đã dọa Bất Nhẫn:

-       Chú nhớ chèo cho vững nghe không, che mui cho kín. Nếu để chúng ta mà ướt thì liệu chừng kẻo roi quắn đít đó. Nghe nói thế, Bất Nhẫn bừng bừng nổi giận, nhưng chàng nín được và vẫn giữ vẻ mặt tươi cười đáp:

-        Bà và cậu đừng sợ gì cả. Tôi xin cố sức.

Rồi chàng vận dụng hết tài nghệ dể đưa hai mẹ con nhà nọ qua sông được vô sự. Lúc sắp lên bờ, người đàn bà bỗng kêu lên:

-       Ta quên khuấy đi mất, có một gói hành lý bỏ quên quán bên kia. Vậy nhà ngươi chịu khó chèo sang lấy hộ.

Bất Nhẫn nín lặng cắm cổ chèo qua sông giữa sóng gió. Mãi đến gần tối, chật vật lắm chàng mới đưa được gói hành lí sang cho người đàn bà. Nhưng khi soát lại gói, người đàn bà nọ lại kêu lên:

-       Thôi rồi! Còn một dôi giây của thằng bé bỏ ở gậm giường. Thế nào người cũng phải cố gắng lấy cho ta một lần nữa.Người đàn bà chưa nói dứt lời thì Bất Nhẫn đã giơ tay chỉ vào mặt:

-       Cút đi đồ chó ghẻ! Tao có phải sinh ra để hầu hạ mẹ con nhà mày mãi đâu.

Nhưng người đàn bà ấy vốn là đức Phật Quan Âm hiện hình xuốg thử lòng người đệ tử khổ tu đó. Bấy giờ lại hiện nguyên hình và cất tiếng bảo chàng:

-       Nhà ngươi vẫn chưa thật tâm nhẫn nhục, như thế thì tu gì mà tu. Có mà tu hú!

Bất Nhẫn thẹn quá đành cúi đầu nhận lỗi.

Phật Bà Quan Âm sau đó bắt Bất Nhẫn hóa thành một giông chim mà người đời sau quen gọi là chim tu hú. Họ bảo thứ chim đó vào khoảng cuối hè sang thu hay xuất hiện, đúng vào lúc xảy ra câu chuyện giữa Bất Nhẫn với Phật Bà."

-       Cầu chuyện thật là hay phải không các bạn! Câu chuyện nhằm giải thích sự ra đời của một loài chim và câu chuyện cũng khuyên con người: muôn đạt được một lý tưởng nào đó cần dày công khổ luyện.

 

Nguồn: