LÀM VĂN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Nghị luận
  • Bài văn hay chứng minh về ý nghĩa câu tục nghĩ một cây làm chẳng lên non

Bài văn hay chứng minh về ý nghĩa câu tục nghĩ một cây làm chẳng lên non

Nhân dân ta thường nhắc nhở nhau: Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Em hiểu câu tục ngữ đó như thế nào? Hãy chứng minh câu tục ngữ đó bằng dẫn chứng rút ra từ lịch sử bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của nhân dân ta.

DÀN BÀI

1.               Mở bài

Đoàn kết là truyền thống tốt đẹp tạo ra sức mạnh giúp dân tộc ta làm nên những sự nghiệp lớn lao.

2.               Thân bài

a.               Giải thích

Nghĩa của câu tục ngữ: chia rẽ, đơn lẻ thì yếu; đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh để đi tới thành công.

b.               Chứng minh

+ Trong thực tế lịch sử

- Nhân dân ta đoàn kết chiến đấu và chiến thắng nhiều giặc ngoại xâm, dù chúng mạnh hơn ta rất nhiều.

- Nhân dân ta đoàn kết trong lao động sản xuất: đắp đê, ngăn lũ lụt, bảo vệ mùa màng...

+ Trong đời sống

Đoàn kết tạo nên sức mạnh vô địch, đoàn kết là yếu tố quyết định mọi thành công. Đó là bài học lớn mà người xưa nhắc nhở chúng ta luôn phải ghi nhớ. Bác Hồ từng khẳng định Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.

3.            Kết bài

Là học sinh, em cùng các bạn xây dựng tinh thần đoàn kết trong tổ, trong lớp để giúp nhau cùng tiến bộ.

Bài văn hay chứng minh về ý nghĩa câu tục nghĩ một cây làm chẳng lên non

BÀI LÀM

Từ ngày xưa, con người đã nhận thức được rằng để có thể tồn tại và phát triển, cần phải đoàn kết. Đoàn kết đế sống, đoàn kết để vượt qua những trở lực ghê gớm của thiên nhiên... Chính vì thế, qua câu tục ngữ giàu hình ảnh, ông cha ta đã khuyên chúng ta phải đoàn kết:

Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Đoàn kết tạo nên sức mạnh, giúp chúng ta làm nên những việc lớn. Thực tế cuộc sống chiến đấu và lao động của dân tộc ta từ xưa tới nay đã chứng minh điều đó.

Đất nước Việt Nam có được như ngày hôm nay là do đâu? Non sông Việt Nam ta đẹp đẽ như ngày hôm này là nhờ đâu? Phải chăng chính là nhờ tinh thần đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân. Ngay từ buổi đầu lịch sử, đất nước đã bị quân xâm Ịược phương Bắc như Tống, Nguyên, Minh, Thanh... tràn sang cướp phá. Chúng muốn thôn tính Đại Việt, bắt nhân dân ta làm nô lệ. Nhưng dân tộc ta đã đoàn kết một lòng, vùng dậy đấu tranh, đánh đuổi q'uân thù. Quân dân nhà Trần đoàn kết nhất trí, đồng tâm giết giặc đã lập nên những chiến công lừng lẫy muôn đời. Từ các vị bô lão trong hội nghị Diên Hồng đến thiếu niên Trần Quốc Toản, từ lão tướng Trần Hưng Đạo đến người thanh niên đan sọt làng Phù ủng... đều đồng lòng “Sát Thát”. Sức mạnh của lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết đã làm nên chiến thắng vinh quang rất đáng tự hào.

Sang thế kỉ XX, dân tộc Việt Nam đất không rộng, người không đông nhưng đã đánh bại hai đế quốc. Nếu chỉ tính sức mạnh quốc gia bàng sự giàu có, bằng trình độ kĩ thuật hiện đại, bằng vũ khí tối tân,bằng số lượng binh lính... thì Việt Nam ta đã tiến hành một cuộc chiến tranh không cân sức bằng cách đoàn kết với các dân tộc yêu hòa bình và chính nghĩa trên khắp năm châu kể cả nhân dân Pháp, Mĩ... Vì thế, chúng ta có đủ sức mạnh để làm nên chiến thắng vĩ đại.

Trong công cuộc xây dựng cuộc sống, đoàn kết cũng tạo ra những sức mạnh phi thường. Nhìn những con đê sừng sững hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống, sông Thái Bình... có từ lâu đời làm nhiệm vụ ngăn lũ lụt, bảo vệ mùa màng cho cả vùng châu thổ Bắc Bộ, chúng ta càng thấy rõ hiệu quả to lớn của tinh thần đoàn kết. Công trình thủy điện sông Đà đưa ánh sáng đến cho mọi nhà không thể hoàn thành được nếu thiếu bàn tay khối óc của hàng triệu kĩ sư, công nhân Việt Nam và chuyên gia các nước bạn. Những giàn khoan trên biển Đông khai thác dầu khí làm giàu cho đất nước cũng là kết quả của sức mạnh đoàn kết. Có thể kể thêm rất nhiều, rất nhiều ví dụ khác nữa để chứng minh.

Ca dao với những hình ảnh giản dị nhưng lại chứa đựng một triết lí sống sâu sắc. Bác Hồ cũng đã từng nêu ra phương châm có tính chiến lược toàn Đảng, toàn dân: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.

Nối tiếp truyền thống yêu nước của ông cha, học sinh chúng em tuy nhỏ tuổi nhưng đã biết xây dựng tinh thần đoàn kết trong tổ, trong lớp, trong trường. Tinh thần đoàn kết đã tăng thêm sức mạnh cho chúng em học tập và rèn luyện đạt kết quả tốt hơn.