LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Miêu tả
  • Dàn ý và bài văn miêu tả cây mai vàng rất hay

Dàn ý và bài văn miêu tả cây mai vàng rất hay

Mùa xuân là mùa mà trăm hoa đua nở và trong đó có một loài hoa tượng trưng cho mùa xuân, tượng trưng cho ngày tết với mọt màu vàng lấp lánh. Đó là cây hoa mai, một loài cây cực đẹp và luôn có mặt mỗi khi tết đến xuân về. Cùng tìm hiểu vẻ đẹp của cây mai trong bài văn miêu tả rất hay này nha.

I.  DÀNÝ

1.  Mở bài:

* Giới thiệu chung:

- Cây mai của ai? ỏ đâu?

- Được trồng từ bao giờ?

2.  Thân bài:

* Tả cây mai:

- Cảnh tuốt lá cho cây mai vào rằm tháng Chạp.

- Sau khi tuốt lá, mai ra nụ, hoa nỏ lác đác.

- Mấy ngày Tết, mai nở vàng rực...

- Thấy cây mai đẹp, ai cũng ngợi khen.

3.  Kết bài:

* Cảm nghĩ của em:

- Cây mai gắn bó với người trồng.

- Ngắm hoa mai trong ngày Tết, lòng người náo nức niềm vui.

- Hoa mai tô đẹp thêm cho sắc xuân phương Nam.

II.  Bài làm

Ở thị xã Tân An nhỏ bé quê em, rất nhiều người biết đến cây mai lão của ông giáo Hảo. Chủ nhân trở nên nổi tiếng một phần là nhờ vẻ đẹp đặc biệt của cây mai đó.

Ông giáo Hảo kể rằng gốc mai này đã hơn năm chục tuổi. Ngày trước, cụ thân sinh dạy học ở dưới Tiền Giang, một buổi đi thăm chợ hoa ngày Tết, thấy cây mai đẹp nên đã mua về, trồng trước sân.

Sau nửa thế kỉ, cây mai đã trở thành cổ thụ, cành lá sum suê, toả rộng, che gần hết chiều ngang của một gian nhà. Dấu vết thời gian ln đậm trên thân cây màu nâu, loang lổ vết rêu xanh. Năm nào cũng vậy, cứ đến khoảng rằm tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) là cha con ông giáo lại bắc thang Đềtuốt lá cho cây và hai người phải làm từ sáng sớm đến chiều tối mới xong.

Vốn là người giàu kinh nghiệm, ông giáo tự tay bón phân, tưới nước Đềcây mai ra hoa theo ý muốn. Cách Tết độ vài ngày, hoa mai bắt đầu nở lác đác. Bông hoa lớn với nhiều tầng cánh mỏng màu vàng tươi, rung rinh trong gió nhẹ. Những chùm nụ màu xanh bóng chi chít khắp cành.

Mấy ngày Tết cũng là lúc hoa mai nở rộ, hương thơm thoang thoảng bay xa. Một màu vàng rực bao phủ khắp cây, tạo nên một vẻ đẹp lạ lùng, khiến ai đi qua cũng phải dừng chân chiêm ngưỡng và trầm trồ khen ngợi.

Chưa bao giờ ông giáo Hảo chặt một cành mai vì ông rất quý cây mai và coi nó như một người bạn thân thiết, gắn bó với ông suốt cả cuộc đời. ông giáo thường nói với hàng xóm rằng cây mai lão này là một tài sản vô giá của gia đình ông.

Hoa mai là loài hoa đẹp, mỗi năm chỉ nở một lần vào dịp Tết đến, xuân về. Nhìn hoa mai, lòng người náo nức niềm vui, niềm tin vào một năm mới với bao điều tốt đẹp đang chờ phía trước. Cùng với hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam góp phần tô điểm cho sắc xuân tuyệt vời của đất nước Việt Nam yêu dấu.