LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Miêu tả
  • Bài văn miêu tả về con trâu cực hay và ý nghĩa

Bài văn miêu tả về con trâu cực hay và ý nghĩa

Dựa vào ý của bài thơ sau, em hãy viết bài văn miêu tả hình dáng và tính nết của những con vật thể hiện trong bài thơ.

TRẦU ĐỒI

Ai thổi sáo gọi trâu đâu đó Chiều in nghiêng trên mảng núi xa Con trâu trắng dân đàn lên núi vểnh dôi tai nghe sáo trở về.

Trâu đực chạy rầm rầm như hổ Trâu thiến rong từng bước hiền lành Cổ lừng lững như chum như vại Móng hến hằn in mép cỏ xanh.

Những chú nghé lông tơ mũm mĩm Mùi phập phồng dính cánh hoa mua Cổng trại mở, trâu vào chen chúc Chiều rộn ràng trong tiếng nghé ơ.

(Ngô Vãn Phú)

Bài tham khảo

Thế là hoàng hôn đã buông xuống, những tia nắng yếu ớt in nghiêng trên mảng núi xa xa. Tiếng sáo ngân vang, đàn trâu vểnh tai nghe rồi rình rịch kéo nhau về.

Cả con đường dường như cũng rung chuyên theo nhịp bước chân của chúng... Đi đầu đàn là con trâu trắng, sừng cong và giương ra phía trước có vẻ oai phong lắm. Dưới hai chiếc sừng ấy là đôi tai như hai chiếc quạt nhỏ luôn phe phẩy, có lúc vểnh lên để lắng nghe những âm thanh quen thuộc. Đằng sau nó là rộn ràng trâu đực, trâu thiến và cả nghé con mũm mĩm. Trâu đực to, lông đen mượt, rừng dài, cong và nhọn ở hai đầu, đây được coi là một loại vũ khí lợi hại của nó. Thân hình cân đối với bốn chiếc chân cứng cáp như trụ cột. Mỗi khi chúng chạy chẳng khác nào hổ dữ săn mồi. Còn trâu thiến thì thong thả từng bước, chúng hiền lành và chững chạc lắm, bước đi lững thững, đuôi thẳng đuồn đuột, hay lắc lư mỗi khi no cỏ đi về. Những lúc ấy, cổ của chúng như những cái chum đựng nước, bụng chẳng khác nào cái trống trường, móng chân như cái vỏ hến to hằn lên mép cỏ non xanh. Sừng của chúng thì to và ngắn, in dưới nắng chiều, bóng kéo dài và lan giữa ruộng yên lặng. Dễ thương nhất là lũ nghé con ngây thơ, cái mũi luôn phập phồng như những cánh hoa mua. Đôi tai chúng mỏng và nhỏ như bàn tay của em nhưng thính lắm, mỗi khi nghe tiếng mẹ gọi về thì chúng nhảy cẫng lên, mang theo ánh hoàng hôn trong bộ lông tơ mịn màng, mát dịu. Tất cả cùng tiến về trại, thình thịch như đất trời rung chuyển.

Hãy xem cảnh trang trại náo động đến dường nào! cổng trại đã mở toang để đón đàn trâu trở về. Máng rơm, máng nước đều đầy ắp, chực sẵn. Đàn trâu đã về đến đầu ngõ, chúng tiến bước vào giữa những bụi hồng rạng rỡ đón chào. Đàn trâu chen chúc vào chuồng rồi ung dung uống nước, chúng lim dim rồi đánh một giấc ngon lành.

Đàn trâu thật đáng yêu, chúng là niềm vui của người lao động. Trâu đem lại lợi ích cho mọi nhà. Trâu là người bạn của nhà nông.