LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Miêu tả
  • Bài văn miêu tả sự thay đổi của quê hương

Bài văn miêu tả sự thay đổi của quê hương

Đề bài: Tả lại sự thay đổi ở quê em. 'Theo ông em kể lại thì trước đây cánh đồng này chỉ cày cấy được một vụ, một vụ là đồng nước mênh mông do không...'

Bài làm

Em theo gia đình vào thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1998, mãi đến mùa hè vừa rồi mới có dịp về thăm quê ở miền Bắc cùng với bố.

Đến ga Nam Định vào buổi sáng. Lên xe đi theo con đường đê để về làng. Buổi sáng hôm ấy thật đẹp trời. Nắng ban mai rực rõ' dát lên những cánh đồng lúa một màu vàng óng ả xa tít tắp. Xa xa một đàn cò trắng sải cánh bay trên biến lúa, thỉnh thoảng chúng lại liệng thành vòng tròn để đổ xuống... Bên đường là một dòng sông đục ngầu chở nặng phù sa chảy xối xả về phía biển Nghĩa Hưng. Ồ, chưa đầy mười năm mà nhìn quê hương đã có nhiều đối mới, em thấy lòng vui phơi phới. Trước hết là những cánh đồng lúa như một tấm thảm khổng lồ nhuộm một màu xanh mướt. Những cánh đồng rộng bát ngát được chia nhỏ bởi những con kênh, đi dọc theo bờ kênh có những hàng phi lao thẳng tắp trước đây là những rãnh bùn nay được xây bằng xi măng như những đường viền trông rất đẹp mắt.

Theo ông em kể lại thì trước đây cánh đồng này chỉ cày cấy được một vụ, một vụ là đồng nước mênh mông do không có đê quai chống lụt, cho nên dân làng đói rét vì “đồng trắng nước trong”. Người dân ở đây phải đi làm ăn rất xa bat kể việc gì như thợ đóng cối xay, thợ nề, người đi mua đồng nát... Chỉ đến Tết mới gặp lại bà con, hết Tết lại “khăn gói gió đưa” như cánh chim bạt gió.

Bây giờ đã hết cái cảnh ấy. Đê kè được đắp vững chãi, một năm hai vụ lúa tốt.. Bãi sông ngoài đê là những lò gạch xếp hàng nhả khói lên trời để lấy gạch, ngói xây nhà cửa, sân ngõ.

Ngay bãi đất trống gần làng em đang mọc lên một nhà máy xay xát lớn để chuẩn bị cho việc xuất khẩu lúa gạo.

Bước vào đầu làng là một cái cổng to mới xây, trông rất bề thế. Trong cổng là các đường xây gạch đi vào các xóm sạch sẽ mát mẻ.

Đi sâu vào làng, em gặp những ngôi nhà ngói, nhà mái bằng đang mọc lên thay cho những căn nhà tranh thấp lè tè. Nhà nào cũng có bể nước mưa thật to để chứa uống nước sạch.

Về nhà chú em, hai bố con được sắp xếp ở một gian nhà rộng rãi, có giường chiếu lịch sự. Tối nào hai bố con cũng đi chơi thăm bà con. Ai cũng niềm nở vui vẻ, cuộc sống gian khổ trước đây đã là chuyện ngày xưa rồi.