LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Miêu tả
  • Bài văn miêu tả cây đào vào dịp Tết cực hay và ý nghĩa

Bài văn miêu tả cây đào vào dịp Tết cực hay và ý nghĩa

Đề: Hãy tả lại hình ảnh cây đào vào dịp Tết đến xuân về. Cây đào luôn là đề tài cho các bạn miêu tả vì nó gắng liền với rất nhiều sự kiện quan trọng trong năm. Đặc biệt là hình ảnh cây đào trong dịp xuân sang tết đến càng làm cho bạn có tâm trang hay để miêu tả loài cây này.

I.  DÀN Ý

1.  Mở bài:

* Giới thiệu cây dào:

- Cây đào của nhà em hay của ai? Thuộc giống đào gì?

- Trồng ở đâu?

- Vào thời gian nào?

2.  Thân bài:

* Tả khung cảnh vườn đào:

- Vào những ngày giáp Tết, vườn đào hàng trăm cây chuẩn bị trổ bông.

- Cả nhà bận rộn ngoài vườn, phục vụ khách đến mua.

* Tả cây đào:

- Cây đào lớn và đẹp nhất vườn được ông bứng gốc, đặt vào chậu sứ trước hiên nhà.

- Một số hoa đã nở, màu hồng thắm, nhuỵ vàng tươi. Nhiều nụ mới hé.

- Hoa đào tượng trưng cho mùa xuân.

- Vẻ đẹp của hoa đào như một lời chúc năm mới tốt lành.

3.  Kết bài:

* Cảm nghĩ của em:

- Rất vui thích khi ngắm cây đào.

- Lòng hân hoan đón mừng năm mới.

II.  Bài làm

Khi nào có dịp ra thăm Hà Nội, xin mời bạn hãy ghé thăm Nhật Tân, xứ sở của hoa đào - thứ hoa tiêu biểu cho mùa xuân phương Bắc. Chắc chắn, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp mê hồn của những vườn đào đang được bàn tay con người chăm chút kĩ lưỡng, chờ Tết đến.

Trong khu vườn của ông tôi, dễ cũng có đến vài trăm gốc đào bích, cây nào cây nấy chi chít nụ. Những ngày cuối đông, trời lạnh giá, ông tôi vẫn ra vườn, chăm sóc cho từng cây một. Ông ngắm nghía vườn đào, vẻ hài lòng hiện rõ trên nét mặt.

Vườn đào của ông tôi nổi tiếng từ lâu nên khách quen đã đặt mua trước cả tháng. Giáp Tết, khách đến đông, cả nhà tôi bận rộn, suốt ngày làm việc ngoài vườn. Bố tôi bứng gốc, mẹ tôi lấy bẹ chuối và dây cột xung quanh gốc đào. Còn ông khéo tay và có kinh nghiệm thì nhận phần buộc và bao kín ngọn đào Đềcho cành và nụ không gãy, không rụng, ông muốn cây đào giữ được vẻ đẹp hoàn hảo khi về tới từng nhà. Như vậy thì niềm vui năm mới sẽ tăng lên gấp bội.

Sáng ba mươi, cây đào đẹp nhất vườn đã được ông và bố nâng niu nhẹ nhàng đặt vào chiếc chậu sứ lớn Đềở trước thềm. Những bông hoa đào xoè cánh màu hồng thắm, phô chùm nhuỵ vàng tươi, ông tôi bảo cây đào này sẽ nở hoa suốt tháng Giêng.

Mồng một Tết, tôi xúng xính trong bộ quần áo mới, cùng cha mẹ chúc Tết ông bà. Trên bàn thờ, đèn nến sáng trưng, nhang trầm thơm ngát. Tưởng như tổ tiên cũng đã về vui đón xuân cùng con cháu. Trước thềm, cây đào bừng dậy một sắc hồng tuyệt đẹp giống như một lời chúc năm mới tốt lành. Mọi người đứng xung quanh cây đào, trầm trồ khen ngợi. Sau khi chụp ảnh chung cùng với gia đình, tôi nhờ bố chụp cho một kiểu đứng vịn cành đào Đềlàm kỉ niệm. Những bông hoa đào tươi thắm rung rinh như chia vui cùng tôi, cậu bé mười một tuổi đang hân hoan chào đón mùa xuân.