LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Miêu tả
  • Bài văn miêu tả cảnh nhộn nhịp ở một công trường

Bài văn miêu tả cảnh nhộn nhịp ở một công trường

Đề bài: Hằng ngày đến trường, em đi qua một công trường xây dựng nhà ở. Hãy tả cảnh nhộn nhịp của công trường đó vào giờ làm việc.

I.  DÀNÝ

1.  Mở bài:

* Giới thiệu chung:

- Đó là công trường gì?

- ở vị trí nào?

2.  Thân bài:

* Tả cảnh:

+Khung cảnh chung:

- Hối hả, nhộn nhịp...

- Khí thể thi đua lao động hăng say.

+Hình ảnh cụ thể:

- Cảnh ngôi nhà mới xây xong.

- Cảnh ngôi nhà đang xây đến tầng ba.

- Cảnh đang đổ bê-tông...

- Những người thợ xây dựng làm việc hồ hởi, nhiệt tình (kĩ sư, công nhân... ).

3.  Kết bài:

* Cảm nghĩ của em:

- Em mừng cho chủ nhân tương lai của những ngôi nhà mới và thêm yêu quý nghề xây dựng.

II.  Bài làm

Mấy năm nay, thành phố ta xây thêm rất nhiều nhà mới. Ngày ngày trên đường đến trường, em đi qua một công trình xây dựng nhà ở. Tuy đã quen với cảnh công trường nhưng có lúc em vẫn ngỡ ngàng khi thấy những ngôi nhà mới mọc lên nhanh chống.

Em nhớ lại những ngày đầu tiên ở công trường,  từng đoàn xe chở máy móc kềnh càng đến trước. Tiếng búa máy đóng cọc móng thình thịch.  Những xe trộn bê tông có cái thùng to tướng vừa đi vừa quay tròn nối đuôi vào công trường. Công nhân đông dần lên. Ban chỉ huy mắc một hệ thống loa phóng thanh đểđiều khiển công việc... Công trường thật bề bộn, tấp nập. Sau sáu tháng, các dãy nhà đã hiện lên sừng sững.

Chính giữa là toà nhà lớn năm tầng hình chữ nhật. Đây là một khu tập thể với những căn hộ khép kín. Các cửa lớn, cửa sổ đã được lắp. Các cô chú công nhân đang tô tường phía bên ngoài. Ròng rọc kéo từng xô vữa từ dưới đất lên cao. Các thợ hồ hối hả nhào nhào, trộn trộn. Ai cũng khẩn trương làm việc, mồ hôi ướt đẫm lưng áo.

Trong khi ngôi nhà lớn đã gần hoàn thành thì phía bên tay phải, một toà nhà nữa cũng đang cao dần. Trên nóc tầng hai nhô lên những cột sắt tua tủa. Bố em bảo xây nhà khung bê tông thế này chắc chắn lắm. Từ xa, em thấy các chú công nhân làm việc trên giàn giáo nhộn nhịp như đàn ong đang cần cù xây tổ. Công trường xây dựng ồn ào náo nhiệt bởi tiếng loa, tiếng máy. Không khí lao động lúc nào cũng khẩn trương.

Em muốn được làm việc như các chú công nhân, góp sức hoàn thành những công trình mới Đềlàm thay đổi bộ mặt thành phố, đem lại niềm vui cho bao chủ nhân tương lai của những ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ.