LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Miêu tả
  • Bài văn hay tả lại buổi lao động tại trường học

Bài văn hay tả lại buổi lao động tại trường học

Đề bài: Hằng tháng, trường em đều tổ chức lao động tập thể. Hãy tả lại một buổi lao động gần đây nhất mà em có tham gia. Cùng cảm nhận bài văn khá hay này để hiểu hơn về phong cách làm văn miêu tả cảnh động nha.

I.  DÀN Ý

1.  Mở bài:

* Giới thiệu chung:

- Thời gian lao động...

- Thành phần tham gia...

2.  Thân bài:

* Tả buổi lao động:

(Ví dụ: buổi lao động trồng cây của toàn trường).

- Chuẩn bị chu đáo từ hôm trước.

- Trên đường đi, ai cũng hào hứng.

- Đến nơi là bắt tay vào việc ngay.

- Cả ngọn đồi náo động bởi tiếng cuốc, tiếng xẻng đào hố trồng cây.

- Giờ giải lao vui vẻ...

- Ngọn đồi đã được phủ kín cây non.

3.  Kết bài:

* Cảm nghĩ của em:

- Hi vọng rằng cây sẽ lớn nhanh, làm đẹp cho quê hương.

II.  Bài làm

Tháng nào trường em cũng tổ chức một buổi lao động tập thể Đềlàm đẹp cho trường hoặc góp phần tố điểm quê hương. Buổi trồng cây phủ xanh đồi trọc hôm nay cũng nhằm mục đích ấy.

Từ chiều hôm trước, các lớp phó phụ trách lao động đã tới vườn ươm của xã nhận cây giống và lên đổi nhận phần đất chia cho lớp mình. Chúng em biết rằng buổi lao động này tuy vất vả nhưng có ý nghĩa nên ai cũng chuẩn bị chu đáo Đềhoàn thành công việc được giao.

Sáng hôm sau, mấy bạn cùng tổ rủ em đi thật sớm. Tuấn giục em:

- Hùng ơi! Đi thôi!

Em cầm bình tưới và vác cuốc chạy vội theo các bạn. Tiếng cười, tiếng nói rộn rã khuấy động cả một vùng quê yên tĩnh. Chúng em nối đuôi nhau thành một hàng dài. Bạn Kiên giương cao cờ đỏ dẫn đầu trông có vẻ khí thế lắm.

Tới nơi, nghe thầy hiệu phó phổ biến xong, chúng em bắt tay ngay vào việc. Cứ theo nhát cuốc đánh dấu từ trước, chúng em đào hố. Miệng hố to bằng miệng thúng, lòng hố sâu khoảng bốn tấc. Đất đồi rắn lắm. Phải đào hố rộng rồi dầm đất cho tơi thì cây non mới mau bén rễ. Khắp nơi vang lên tiếng cuốc. Bạn Tuấn khoẻ nhất lớp, mỗi nhát cuốc của bạn bổ xuống lại lật lên một tảng đất khá lớn khiến chúng em phải trầm trồ khen ngợi.

Đào xong hố nào, chúng em đặt cây vào hố ấy. Các bạn nữ nhẹ tay vun đất quanh gốc rồi cắm một chiếc cọc nhỏ bên cạnh, cột chặt vào cho cây khỏi đổ. Xong xuôi, chúng em tưới cho mỗi cây một gáo nước.

Nắng đã lên cao, ai nấy đều thấm mệt. Một hồi còi vang lên, chúng em nghỉ giải lao. Các bạn nữ xúm xít dưới bóng mát của những bụi cây. Các bạn nam tìm cỏ gà chơi chọi gà. Tiếng cười vang rộn cả khu đồi.

Nghỉ giải lao xong, công việc lại tiếp tục. Đến trưa thì cả ngọn đồi đã phủ kín những cây bạch đàn non tơ. Chẳng bao lâu nữa, cây sẽ lớn lên thành một khu rừng xanh tươi, làm cho quê hương em thêm đẹp. Buổi lao động hôm nay thật bổ ích, Đềlại trong em một ấn tượng khó quên.