LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Miêu tả
  • Bài văn hay miêu tả về cảnh đẹp núi rừng

Bài văn hay miêu tả về cảnh đẹp núi rừng

Đề: Hãy miêu tả cảnh đẹp của rừng núi quê em. 'Hồ Suối Hai như một tấm gương khổng lồ soi bóng trời mây, non nước. Gió thổi, mặt nước lao xao, bóng núi lung linh, chập chờn theo làn sóng. Đủ loại chim như mòng, két, le le...'

I.                  DÀN Ý

1.                Mở bài:

*                Giới thiệu chung:

-                          Cảnh em định tả là cảnh gì? (Núi Ba Vì).

-                          Cảnh đó ở đâu? (Sơn Tây, tỉnh Hà Tây).

-                          Được tả vào thời điểm nào? (Vào một ngày mùa hạ).

2.                Thân bài:

*                Tả ngọn núi:

+ Nhìn từ xa:

-                          Dãy núi Ba Vì tím biếc, sừng sững in bóng trên nền trời phía Tây.

-                          Đỉnh núi chia làm ba ngọn nối tiếp nhau...

-                          Sáng sớm, mây trắng vờn quanh đỉnh núi.

-                          Buổi trưa, trời nắng, từ xa có thể nhìn thấy những gốc cổ thụ trên sườn núi.

-                          Buổi chiều, dáng núi nổi bật trên nền đỏ của hoàng hôn.

+ Đến gần:

-                  Núi có nhiều mảng xanh khác nhau: xanh sẫm của rừng già, xanh vàng của những bãi cỏ xanh...

-                          Dưới chân núi là dãy đổi lô xô như bát úp, hoa sim, hoa mua nở tím...

-                          Ti%n thảm cỏ xanh, dàn bò của nông trường thong dong gặm cỏ.

-                          Hồ Suối Hai mênh mông in bóng mây trời, bóng núi...

. - Khu du lịch Đồng Mô, Ngải Sơn, Ao Vua... phong cảnh hữu tình, thu hút nhiều du khách...

3.                Kết bài:

*                Cảm xúc của em:

-                          Núi Ba Vì góp phần làm nên vẻ đẹp đặc biệt của quê hương.

-                          Yêu thích dáng vẻ hùng vĩ của núi Ba Vì.

-                          Tự hào về ngọn núi gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh - Thuỷ Tinh đã có tự ngàn năm.

II.                  BÀI LÀM

Đã là người Việt Nam, hẳn ai cũng đã từng nghe đến tên núi Tản Viên - ngọn núi thiêng gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh - Thuỷ Tinh nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ nước ta.

Núi Tản Viên hay còn gọl là núi Ba Vì thuộc tỉnh Hà Tây (nay đã nhập vào Hà Nội), giáp ranh với Hoà Bình. Từ thị xã Sơn Tây vào tới chân núi chưa tới hai mươi cây số. Vào những ngày mùa hạ, nắng đẹp trời trong, dãy Ba Vì hiện lên với tất cả vẻ hùng vĩ, oai nghiêm và thơ mộng vốn có tự ngàn đời của nó.

Đứng trên dê sông Hồng lộng gió, phóng tầm mắt ra xa, ta sẽ thấy dãy núi xanh thầm sừng sững in hình trên nền trời biếc. Đỉnh núi chia làm ba ngọn, ơao nhất là ngọn Ngọc Hoa ở giữa, hai bên là ngọn ông, ngọn Bà. Sáng sớm, mây trắng vờn quanh, Ba Vì thấp thoáng sau làn sương mỏng, trông càng thêm huyền ảo.

Buổi trưa, nắng trung du xứ Đoài vàng như hổ phách. Không khí trong veo. Nắng phủ vàng rực triền núi, lấp lánh trên những tán cổ thụ của đại ngàn. Càng về chiều, màu núi càng tím sẫm lại, nổi bật trên nền ráng đỏ hoàng hỏn. Núi Ba Vì lúc ấy trông kì vĩ lạ lùng!

Trải dài ven chân núi là những dãy đồi chập chùng, nhấp nhô như sóng lượn. Màu vàng nâu của những trảng cỏ tranh xen lẫn màu xanh ngăn ngắt của đồng cỏ. Hàng ngàn con bò của nông trường đang thong dong gặm cỏ trên những triền đồi. Màu tím hồng của hoa sim, hoa mua sáng lên dưới nắng.

Hồ Suối Hai như một tấm gương khổng lồ soi bóng trời mây, non nước. Gió thổi, mặt nước lao xao, bóng núi lung linh, chập chờn theo làn sóng. Đủ loại chim như mòng, két, le le... mải mê kiếm mồi. Thỉnh thoảng, chúng bay vút lên, chao lượn giữa không trung bàng bạc hơi sương.

Những năm gần đây, khu du lịch Đồng Mô, Ngải Sơn của Ba Vì đã trở thành một điểm đến đầy lí thú đối với du khách trong và ngoài nước. Du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ của thiên nhiên: những rừng cây âm u, dốc đá cheo leo, hiểm trở, những thác nước tung bọt trắng xoá, lấp lánh bảy sắc cầu vồng. Ao Vua nước trong văn vắt nhìn thấu đáy, những hang động ăn sâu vào lòng núi... hấp dẫn vô cùng! Hoà mình vào khung cảnh thơ mộng của núi rừng, bao nhiêu mệt mỏi sẽ tan biến hết, trong lòng ta lại dấy lên niềm vui và tìhh yêu cuộc sống.

Vẻ đẹp của ngọn núi Ba Vì quê em có thể sánh với vẻ dẹp của ngọn núi Phú Sĩ nước Nhật. Dáng núi Ba Vì đã in sâu vào lòng mỗi con người sinh ra và lớn lên trên xứ sở đầy truyền thuyết và cổ tích. Dấu biết là huyền thoại nhưng em vẫn tin rằng, giờ đây trên đỉnh ngọn núi thiêng, vị thần tài ba, dũng cảm phi thường là Sơn Tinh vẫn sống hạnh phức bên nàng Mị Nương xinh đẹp.