Viết thư góp ý cho bạn về cái nhìn đúng đắn về các môn toàn và văn

Thứ bảy , 14/11/2015, 10:16 GMT+7
Bạn em chỉ say mê học toán mà chưa chú ý đến học văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học toán và văn.

DÀN BÀI

1.Mở bài

Nêu lí do cần trao đổi với bạn về việc học văn.

2.Thân bài

a.  Giải thích tác dụng của văn học

-     Văn học là sản phẩm tinh thần của mỗi dần tộc, là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội. Thông qua văn học, chúng ta nhận thức được nhiều điều bổ ích về con người và cuộc sống trong quá khứ cũng như trong hiện tại.

-     Văn học là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi con người. Nó làm tâm hồn thêm phong phú, nhạy cảm, giúp cho con người hoàn thiện nhân cách. Văn học còn là phương tiện giải trí lành mạnh và bổ ích.

b.Giải thích sự cần thiết của việc học văn

+ Học văn là học tiếng mẹ đẻ, học cách diễn đạt lời ăn tiếng nói của dân tộc qua ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Hai điều này rất cần thiết đối với mỗi người.

NHỮNG BÀI VÂN MẪU 10/2

-     Sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong mọi lĩnh vực hoạt động khác.

-     Kĩ năng nói và viết được sử dụng hằng ngày. Nó là một phương tiện giao tiếp quan trọng (dẫn chứng).

+ Học văn để nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, năng lực thẩm mĩ (dẫn chứng). Học văn cũng là học đạo làm người.

c.  Nâng cao, mở rộng vấn đề

Tác dụng của việc học tập toàn diện: làm cho con người phát triển cân đối cả về trí tuệ lẫn tâm hồn, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

3.Kết bài

-     Khẳng định sự cần thiết của việc học văn.

-     Khuyên bạn nên học tốt cả toán lẫn văn để trở thành người toàn diện.

BÀI LÀM

Tâm thân mến!

Mình đã nhận được thư của bạn. Được biết bạn đoạt giải nhất kì thi Toán khối 10 toàn thành phố, mình mừng lắm! Cho mình chia vui cùng bạn nhé!

Bên cạnh niềm vui lớn ấy, còn có điều này khiến mình băn khoăn: Bạn nói là bạn vẫn chưa yêu thích môn văn và bạn ít dành thời giờ cho nó vì nghĩ rằng nó không cần thiết. Mình nhớ năm ngoái, lúc hai đứa còn học chung lớp, chung trường, có lần bạn nói với mình rằng, sau này khi tốt nghiệp phổ thông trung học, bàn sẽ thi vào một trường đại học nào đó thuộc khối A. Như vậy chỉ cần học văn sao cho đủ điểm trung bình là được, Mình không đồng ý với cách nghĩ ấy và chúng ta đã tranh luận hàng giờ với nhau. Nhân dịp này, mình trao đổi thêm với bạn về chuyện học văn nhé!

Có thể nói, lịch sử phát triển của văn học cũng lâu đời như lịch sử phát triển của toán học vậy. Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng văn học như một phương tiện để lưu truyền kinh nghiệm và phản ánh đời sống xã hội. Dân tộc nào trên thế giới cũng coi văn học là sản phẩm tinh thần cao quý của dân tộc mình.

Thông qua văn học, chúng ta nhận thức được nhiều điều bổ ích về con người, về cuộc sống trong quá khứ cũng như hiện đại. Đọc ca dao, tục ngữ hay thần thoại, cổ tích, chúng ta hình dung được tổ tiên, ôngcha ta ngày xưa sinh sống ra sao trong suốt mấy ngàn năm đựng nước và giữ nước. Những ước mơ, khát vọng chinh phục thiên nhiên, những bài học về đạo lí, kinh nghiệm sống được'gửi gắm qua các loại hình văn học từ lúc còn truyền miệng cho đến khi có chữ viết... cứ thấm dần vào máu thịt, sau một thời gian dài, tạo nên đời sống tinh thần phong phú cho mỗi con người.

Văn học hướng con người tới Chân, Thiện, Mĩ của cuộc đời. Vì vậy, nó là món ăn tinh thần không thể thiếu. Nó giúp con người hoàn thiện nhân cách để trở nên hữu ích đối với gia đình và xã hội. Ngoài ra, văn học còn là một phương tiện giải trí lành mạnh và bổ ích.

Tác dụng của văn học lớn lao như thế nên việc học văn rất cần thiết.

Chúng ta học văn tức là học tiếng nói của dân tộc, tiếng mẹ đẻ thân yêu. Bạn cứ nghĩ xem, người nước ngoài sẽ đánh giá thế nào khi một người Việt mà lại không rành tiếng Việt? Điều đó sẽ gây trở ngại lớn trong học tập cũng như trong giao tiếp hằng ngày. Việc học văn sẽ giúp chúng ta có được kĩ năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Hai kĩ năng này liên quan chặt chẽ với nhau và là cơ sở để chúng ta học tốt các môn khác. Có thể nói không có một lĩnh vực khoa học nào lại không cần đến ngôn ngữ làm phương tiện, dưới hình thức này hay hình thức khác, dù ít hay nhiều.

Bên cạnh việc học tốt tiếng Việt, chúng ta còn học làm văn, tức là học cách viết các loại văn bản khác nhau thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Một bức thư, một lá đơn, một bản báo cáo, một câu chuyện... muốn viết cho đúng, cho hay đều phải học cả đấy Tâm ạ! Học và thực hành. Học ở trên lớp, học thêm ở nhà và thường xuyên đọc sách để nâng cao hiểu biết. Đó là những điều nên làm trong quá trình học văn.

Tâm thân mến!

Mình biết Tâm say mê học toán, thậm chí còn mơ sẽ trở thành một nhà toán học trong tương lai nữa. Điều đó rất đáng quý, mình ủng hộ bạn, nhưng ai cấm một nhà toán học vừa có tư duy chính xác lại vừa có tâm hồn phong phú, nhạy cảm của một nghệ sĩ? Sẽ thú vị biết bao khi đọc một bài thơ, một truyện ngắn, một tiểu thuyết nào đó, ta hiểu được cái hay, cái đẹp của nó và rút ra từ tác phẩm những bài học bổ ích cho mình? Hiểu được con người và cuộc sống xung quanh ta, đó là hạnh phúc, là niềm vui phải không bạn?

Văn chương phản ánh cái hay, cái đẹp, cái tinh túy của cuộc sống. Bởi vậy, nếu thiếu văn chương, cuộc sống sẽ tầm thường, tẻ nhạtvà tâm hồn con người sẽ khô cằn. Công việc căng thẳng gây mệt mỏi cho thể xác, văn chương giải tỏa sự mệt mỏi ấy và làm tăng niềm vui, niềm tin cho con người. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, văn chương lại càng cần thiết như khí trời và ánh nắng vậy.

Còn một điều mình thấy cần nói với Tâm. Tâm thi vào khối A, đương nhiên các bạn cùng thi đều học giỏi các môn tự nhiên. Nếu đến lúc chúng ta thi đại học, các trường đều phải thi môn Văn mà điểm văn của Tâm thấp thì chắc Tâm khó mà thực hiện được ước mơ.

Việc học văn rất cần thiết như vậy nên bạn không được coi nhẹ nó. Mình rất mong bạn sẽ dần dần yêu thích môn văn và học tốt môn văn như môn toán. Sau này bạn sẽ thấy những lời mình trao đổi với bạn hôm nay là đúng. Con người phát triển toàn diện chính là mẫu người lí tưởng của xã hội mới, phải không bạn? Mình với bạn sẽ cùng nhau phấn đấu nhé! Bạn đồng ý với mình chứ?

Thôi, cuộc trao đổi của chúng mình tạm dừng ở đây, hẹn đến nghỉ hè, ta sẽ trao đổi tiếp. Chúc bạn khỏe, vui, đạt được nhiều thành tích trong học tập và phấn đấu!

Mong sớm nhận được tin của bạn!

Thân ái Linh

Nguồn: