Kể lại một câu chuyện tốt về bạn của em

Thứ hai , 14/03/2016, 08:23 GMT+7
Vào một buổi sáng đẹp trời, không khí mát mẻ, dễ chịu, ánh nắng ban mai vàng tươi, rực rỡ, chan hòa trải khắp mọi nơi. Tại một con đường đất đỏ như phù sa hiện ra rất rõ bãi cát trắng to, mịn màng, trên đó có một nhóm trẻ tinh nghịch khá nổi tiếng trong xóm đang nô đùa, chạy nhảy. Khi đó, ở phía lề bên phải kia, cậu học sinh Hòa gương mặt thông minh, sáng sủa đang lững thững cắp sách đến trường.

Bọn trẻ vừa chơi, vừa hò hét, la ó om sòm. Nào là những tràng cười ròn rã, những lời văng tục bạn thỉu. Bọn chúng xô nhau chạy lên bãi cát rồi lại chạy xuống, tay cầm những thân cây mía mà chúng vừa bẻ trộm được quơ loạn xạ, có đứa còn dùng làm vũ khí để đánh nhau. Hai hàng cây bên dường nhìn chúng nghiêm khắc. Ông mặt trời giận dữ há to miệng như những tia nắng nhảy nhót trên đầu chúng. Cô gió làm dịu nắng trưa hè càng thổi mạnh lên. Nhưng bọn chúng không hế biết cảnh vật đang căm ghét những trò chơi của chúng. Cậu bé Hòa đi ngang qua, đứng im cau mày nhìn bọn trẻ. Cũng vừa lúc ấy, có cồ bé nhà nghèo bán vé số dạo từ xóm khác đi lẻn. Bàn tay gầy gò, khẳng khiu, ốm yếu của cô cầm tập vé sốdầy cộm.. Cô mặc một bộ quần áo rách đủ chỗ vá, đầu tóc bù xù, gò má hốc hác, đôi mắt sâu hoắm, những tiếng rao hàng lanh lảnh mời mọc nghe rất quyến rũ. Khi di ngang qua bãi cát ấy, cố bé đang dõi mắt nhìn quanh, bỗng nhiên kêu "ôi" lên một tiếng

thảm thiết và ngã quỵ xuống, nằm sóng soài trên đất. Thì ra có một thằng bé trong bọn kia đã vồ tình đập một thân cây mía to tướng vào đầu cô bé ấy. Và khi ngã xuống, đầu cô bé đã đập xuống mặt đường. Một dòng máu đỏ thắm từ từ chảy ra. Thằng bé và bọn kia hốt hoảng bỏ chạy thục mạng về nhà. Cậu bé Hòa vội vã chạy qua đường, đặt cặp xuống và đỡ cô bé lên tay, và gọi. Nhưng cô bé đã nằm bất động. Hòa lo lắng, sợ sệt vô cùng trước tình cảnh của cô bé. Hòa đưa mắt nhìn ra dường, giơ tay vẫy gọi mọi người đến cứu giúp cô bé. Nhưng mọi người chỉ nhìn Hòa với ánh mắt ái ngại rồi dong xe đi thẳng. Hòa quýnh quáng, cuống cuồng lên, chẳng còn biết phải xử trí thế nào. May thay, lúc đó có một người đi qua bèn chỉ nhà cô bé cho Hòa. Hòa vừa mừng vừa lo, không chần chừ gì nữa, Hòa bế xốc cô bé lên và chạy như bay về hướng tay chỉ của người ấy. Cô bé ấy chạc chín mười tuổi nhưng có vẻ rất nhẹ so với Hòa, một cậu học sinh mười một tuổi. Đang chạy, bỗng một cơn mưa lớn ập xuống. Cơn mưa mỗi lúc một to chặn bước đi của Hòa. Không còn cách nào khác, Hòa đành ôm cô bé vào một mái hiên nhà nọ để trú mưa. Máu ở dầu cô bé càng chẫy nhiều hơn.

Hòa lấy chiếc khăn tay của mình ra đắp vào chỗ vết thương của cô bé. Hòa lo lắng không biết sách vở trên lưng mình có bị ướt không. Kim đồng hồ hối hả quay nhanh mà Hòa không biết. Bỗng ba tiếng trống "tùng... tùng... tùng..." vang lên giục giã, thúc giục. Hòa giật nảy mình, nhìn đồng hồ thì đã thấy kim ngắn chỉ đúng giờ vào lớp. Hòa định đặt cô bé xuống chạy ùa đến trường, nhưng bài học đạo đức cô giáo giảng về cứu người hoạn nạn lại văng vẳng bên tầi Hòa. "Thôi mình đành nghỉ học, cứu người là phải cứu đến cùng, nếu mình đến lớp muộn cô sẽ thông cảm thôi!" Nghĩ vậy nên Hòa lại dừng bứớc, cứu nguy cho cô bé tội nghiệp. Một lúc sau, cơn mưa như thương tình, ngớt dần rồi tạnh hẳn. Hòa vui sướng ôm cô bé tiếp tục chạy. Chẳng mấy chốc, chân Hòa đã đặt lên xóm nhà của cô bé. Xóm này quả là một xóm nghèọ. Đó đây chỉ có những mái nhà lụp xụp nghèo nàn, những hàng quán nhỏ bé vắng khách. Nhà cô bé ở sâu trong một con hẻm nhỏ bé vắng vẻ. Phải khó khăn lắm, Hòa mới tìm được nhà cô bé. Đó là một ngôi nhà nhỏ xíu, xiêu vẹo, mục nầt,trong đó, mẹ cô bé đang bị bệnh liệt giường, mắt nhắm nghiền, hơi thở khò khè nặng nhọc. Ba cô bé này là người đạp xích lô thường hay say sưa rượu chè, cờ bạc, đàn đúm, ngày nào cũng hành hạ, đánh đập cô bé tàn nhẫn.

Hòa xót xa, thương cảm vô cùng trước tình cảnh nhà cô bé. Tay Hòa mỏi rã rời. Hòa đặt cô bé nằm xuống chiếc chiếu rách, nhớn nhác chạy đi tìm thuốc rửa vết thương cho cô bé. Nhưng lục lọi khắp nhà vẫn không tìm được miếng bông nào, Hòa đành ba chân bốh cẳng chạy về nhà lấy thuốc và bông cho cô bé. Mẹ Hòa sửng sốt, ngạc nhiên vô cùng khi thấy đã muộn giờ học mà con mình chưa đến lớp. Bà vặn hỏi mãi, Hòa mới thẹn thùng kể hết cho mẹ nghe. Khi đã hiểu ra tất cả, mẹ Hòa vui vẻ mỉm cười, ấu yếm vuốt đầu Hòa và đi lấy băng, thuốc cho con. Sau đó, Hòa chạy như bay đến nhà cô bé. Đến nơi thì mẹ cô bé đã tỉnh dậy. Bà bảo Hòa hãy mau đến lớp kẻo cô giáo phê bình, để cô bé cho bà lo. Hòa chào mẹ cô bé rồi chạy một mạch đến trường. Phải năn nỉ hết lời Hòa mới được bác gác cổng cho vào. Vừa đặt chân vào lớp, Hòa bắt gặp ngay ánh mắt nghiêm khắc của cô giáo. Hòa rụt rè kể cho cô và các bạn nghe câu chuyện. Nghe xong, cô giáo khen ngợi Hòa, các bạn bắt tay chúc mừng Hòa. Cảnh vật như thay áo mới. Trên cành chim hót líu lo. Hai hàng cây bên đường đung đưa cành lá như vẫy chào.

Đến chiều, Hòa các bạn gom góp tiền đến thăm cô bé. Hai mẹ con cô bé cảm động không nói lên lời, chỉ biết cảm ơn cậu học sinh Hòa tốt bụng.

Cậu học sinh Hòa thật đáng yêu dáng quý biết dường nào. Cậu đã không quản gian lao, khó nhọc mà cứu giúp cho cô bé nhỏ. Hành dộng của Hòa là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Hòa xứng đáng được ghi tên trong vườn hoa điểm tốt.

Nguồn: