LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Miêu tả
  • Hãy tả một người thân yêu và gần gũi nhất với em

Hãy tả một người thân yêu và gần gũi nhất với em

Trong suốt một cuộc đời thì người thân như anh trai, chị gái sẽ là người gắng bó và chung sống với bạn gần 1/3 hay 1/4 cuộc đời. Vì thế tình cảm và hình ảnh chị anh chị em trong nhà luôn có một phần nào đó trong tâm trí mỗi người.

I.  DÀN Ý

1.  Mở bài:

* Giới thiệu chung:

- Người được miêu tả là ai? (Chị Thanh).

- Có quan hệ với em như thế nào? (Chị gái của em).

2.  Thân bài:

* Tả chị:

+Hình dáng bên ngoài:

- Tên, tuổi.

- Tầm vóc (cao, thấp), dáng người (đậm chắc hay mảnh mai... ).

- Gương mặt (mắt, mũi, miệng). Mái tóc (dày hay thưa? dài hay ngắn? )

- Màu da (trắng trẻo hay ngăm ngăm? )

*Lưu ý: Chọn chi tiết nổi bật nhất, dễ nhớ nhất.

+Tính nết:

- Giản dị, chân thật.

- Vui vẻ, dễ hoà đổng...

- Chăm chỉ, khéo léo...

- Dịu dàng, kiên nhẫn...

3.  Kết bài:

* Cảm nghĩ của em:

- Yêu mến, gắn bó.

- Học được nhiều điều hay, điều tốt.

II.  Bài làm

- Hà đứng yên Đềchị tết tóc cho nhé! Xong rồi đấy! Đẹp chưa nào, cô bé?! Chị Thanh sáng nào cũng chải đầu cho em. Hai bàn tay chị nhẹ nhàng làm sao! Thoáng chốc, tóc em đã được tết gọn thành hai bím, có buộc thêm chiếc nơ hồng xinh xinh.

Chị Thanh là chị gái của em. Năm nay, chị mười lăm tuổi, là học sinh lớp 9 của trường Trung học cơ sở Nguyễn Du.

Cũng bởi cái dáng cao gầy mà bạn bè cùng lớp đã đặt cho chị biệt danh là “Thanh kều”. Mái tóc chị Thanh dài đến thắt lưng và đen mướt. Nước da trắng trẻo. Đôi mắt với ánh nhìn hiền dịu cùng nụ cười thân thiện tạo cho gương mặt chị một vẻ đẹp mộc mạc, dễ thương.

Nhiều năm liền, chị Thanh đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Môn chị học giỏi nhất là môn Văn. Chị ham đọc sách và thích tìm hiểu những điều kì thú trong thiên nhiên. Chị cũng là cây bút quen thuộc của tập san Tuổi hồngvà Mực tím.

Mảnh vườn nhỏ sau nhà là thế giới riêng của chị. Chị trồng hoa hồng, hoa cúc, cẩm chướng, loa kèn, thuỷ trúc... và những bụi tóc tiên, dương xì xùm xoà dọc lối đi. Đôi tay khéo léo của chị đã tạo nên những bình hoa, giỏ hoa thật đẹp Đềtrang trí cho phòng khách và bàn học, làm cho căn nhà nhỏ luôn rạng rỡ và đầy sức sống.

Nhờ có tính kiên nhẫn của chị Thanh mà em đã bỏ được nhiều tật xấu như ham chơi, lười học và hay ỷ lại. Chị ân cần khuyên nhủ, hướng dẫn em trong lúc học, lúc chơi. Chị thường bảo em rằng: - Nhà mình nghèo, chớ nên so sánh, đua đòi với các bạn con nhà giàu. Chị em mình hãy cố gắng chăm ngoan, học giỏi Đềlàm vui lòng ông bà, cha mẹ. Cứ chăm học, chăm làm thì sau này tự mình sẽ làm nên tất cả. Tuy chỉ hơn em vài tuổi nhưng chị Thanh tỏ ra “người lớn” hơn em nhiều lắm.

Em coi chị Thanh như người bạn thân thiết và đáng tin cậy. Có gì thắc mắc em cũng hỏi chị và bao giờ cũng được chị giải đáp đến nơi đến chốn. Em học được từ chị gái của mình nhiều điều hay, điều tốt. Thấy chị Thanh được thầy cô và bạn bè yêu mến, em rất tự hào.