LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kể chuyện
  • Câu chuyện hay về một người phụ nữ có tài ở Việt Nam

Câu chuyện hay về một người phụ nữ có tài ở Việt Nam

Trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước, thế hệ trẻ Việt Nam càng khẳng định vai trò chủ nhân của mình. Hò có mặt ở mọi tuyến đầu Tổ quốc và cớ mặt ở các kì thi học giỏi quốc tế, họ đã đem lại màu cờ sắc áo, đem lại vinh quang cho đất nước ta.

Một trong những gương mặt điển hình mà tôi muôn giới thiệu với các bạn đó là chị Nguyễn Bích Hoàng Anh, học sinh nữ duy nhất trong ba học sinh đoạt giải quốc tế được úy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khen thưởng vào ngày 21 tháng 7 năm 2006.

Chị Hoàng Anh là con thứ hai trong gia đình, anh trai của chị cũng là học sinh giỏi suốt mười hai năm phổ thông, hiện đang học năm thứ tư tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ngành Tin học. Bô" của Hoàng Anh làm bảo vệ, mẹ là giáo viên dạy nhạc. Thu nhập có hạn nên gia đình chi tiêu rất tiết kiệm, nhưng tình yêu của bố mẹ dành cho con cái luôn tràn đầy. Chính điều đó đã giúp hai aôh em Hoàng Anh yên tâm học hành tốt.

Mẹ Hoàng Anh nói: "Hễ nó ngồi vô máy vi tính là chơi game, thấy mà sốt ruột! Vậy mà không hiểu sao nó học giỏi!" Còn Hoàng Anh cho biết: "Con học lúc đêm". Thật vậy, đêm nào Hoàng Anh cũng "ôm" máy đến ba bốn giờ sáng. Suốt thời gian học phổ thông, chẳng bao giờ chị học "gạo". Đặc biệt, cả hai anh em Hoàng Anh từ nhỏ đến lớn chưa hề phải tốn tiền học thêm. Có lẽ vì thê" nên việc học với Hoàng Anh chưa bao giờ là nặng nề. Chín năm liền là học sinh giỏi, Hoàng Anh thi đậu lớp 10 trường phổ thông năng khiếu, vào lớp chuyên tin học. Dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Thanh Hùng, Hoàng Anh càng thể hiện được năng khiếu và sự say mê với môn Tin học. Năm lớp 11, Hoàng Anh đem về cho thàng phố giải nhất quôc gia môn Tin học, năm lớp 12 đoạt giải ba quốc gia môn Tin học và được chọn vào đội tuyển đi thi Tin học quốc tế tổ chức tại Ba Lan (tháng 8 năm 2005).

Với những kết quả này, Hoàng Anh đã được Bộ Giáo dục - Đằo tạo ưu ái, đặc cách miễn thi tốt nghiệp lớp 12 và được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học Tự nhiên, ngành Tin học. Trong kì thi quốc tế môn Tin'học tại Ba Lan, Hoàng Anh đoạt huy chương bạc.

Năm học thứ nhất ở Đại học Khoa học Tự nhiên, Hoàng Anh tiếp tục thể hiện "tình yêu với Tin học" khi lần lượt đoạt các giải: ^ Cúp bạc Siêu cúp Olympic sinh viên Việt Nam năm 2006, Quả cầu vàng do Trung tâm Công Nghệ tài năng trẻ tổ chức, Hoàng Anh sẽ lên đường du học tại Singapore vào ngày 22 tháng 7 này vì chị được tuyển thẳng vào Đại học kĩ thuật Namyang.

Ngoài giờ học trường, hai anh em tự lo lấy việc học, bí quá thì tự tìm hiểu trong sách, trên mạng. Cũng nhờ dò tìm trên mạng mà Hoàng Anh đã tự gửi hồ sơ và được trường Đại học Namyang chấp nhận tuyển thẳng vào học. Sắp đi du học, Hoàng Anh dự tính sẽ sắp xếp thời gian đi làm thêm. Biết rằng cực nhưng Hoàng Anh tin rằng mình sẽ làm được.