Câu chuyện hay và ý nghĩa về một chiến sĩ công an

Thứ ba , 08/03/2016, 08:33 GMT+7
Trong nhịp sống hối hả của thành phố, mấy ai biết được trong dòng người ngược xuôi là các trinh sát chông tội phạm. Họ chiến đấu âm thầm vì sự bình yên của cộng đồng, vì một môi trường sống lành mạnh, vì tương lai của đất nước. Câu chuyện tôi kể bạn nghe nói về một chiến sĩ cảnh sát kiên trung, dũng cảm.

Tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân (Bộ Công an), tháng mười năm 1999, anh Phùng Tuấn Phát được phân công về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ở đội 6 với nhiệm vụ phòng chống tội phạm trên phương tiện giao thông. Mới ngoài 20 tuổi, đứng trước những nhiệm vụ nặng nề, anh luôn luôn xác định cho mình tinh thần rèn luyện, tu dưỡng, học hỏi chăm chỉ và tỉ mĩ. Anh không ngại khó khăn, vất vả, thiếu thôn mà luôn đạt quyết tâm: hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mang tinh thần đó vào công việc, anh xung phong đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ nguy hiểm để rèn luyện và nâng cao bản lĩnh.

Sau mỗi lần phá án thành công, anh lại có thêm nhiệm vụ mới. Một lần anh nhận được tin mật báo tại địa bàn phốBạch Mai sắp xảy ra vụ cướp cửa hàng bán điện thoại di động. Anh cùng đồng đội lập tức đến địa điểm và bí mật theo dõi. Phát hiện một đối tượng khả nghi vào cửa hàng, trong đóchỉ có một người bán hàng, anh nhanh nhẹn bám theo. Đối tượng vào trong cửa hàng đòi mua điện thoại. Trong lúc người bán hàng đang tìm máy, hắn bất ngờ rút dao nhọn và dây thừng trong người lao vào định khổng chế người bán hàng. Đúng lúc đó anh cùng đồng đội xuất hiện, bằng những động tấc võ thuật thuần thục, các anh đã vô hiệu hóa tên cướp với đầy đủ tang chứng vật chứng. Năm 2001, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản trên ca- bin của các xe ô tô. Đội của anh được giao nhiệm vụ phá án. Sau một thời gian dài diều tra, nắm rõ địa hình và theo dõi công phu, tỉ mỉ, các anh dã phát hiện được ba đối tượng chuyên trộm cắp tài sản trên ca-bin ô tô. Tuy vậy việc phá án gặp không ít khó khăn do sự tinh ranh của các đôi tượng. Không nản chí, anh và đồng đội cương quyết bám sát, dùng các biện pháp nghiệp vụ để phá ấn. Đến tháng 10 năm 2002, sau hơn một năm kiên trì, các anh dã bắt quả tang các đối tượng đang gây án trên địa bàn Gia Lâm.

Gần đây nhất, anh cùng các chiến sĩ đội 6 đã lập được mệt chiến công. Hôm đó anh cùng đồng đội vừa trở về từ Sóc Sơn thì nhận được lệnh tiếp tục truy bắt đối tượng Nguyễn Quang Nguyên (tức Nguyên "xuyên") có lệnh truy nã của công an Hà Nội về tội tổ chức đánh bạc và có bốn tiền án. Đây là một đốì tượng nguy hiểm, liều lĩnh, muốn bắt thành công đòi hỏi sự dũng cảm, mưu trí của các chiến sĩ cảnh sát. Anh và đồng chí Vũ Anh Đức chia nhau áp sát đối tượng từ hai phía khi hắn đi ra từ phố Hàng Ngang. Bất ngờ hắn bỏ chạy thục mạng về phía Hàng Bông. Anh lập tứclái xe máy đuổi theo. Vì sự an toằn của nhân dân trên đường phô", anh không được phép nổ súng. Khi anh cáchđối tượng 3 mét, bất ngờ hắn rút súng bắn anh. Viên đạn K54 găm thẳng vào bụng anh, máu chảy rất nhiều. Đốỉ tượng tiếp tục quay súng về phía anh Đức. Ngay lập tức, dù bị thương, bị đau, vừa mất máu, nhưng anh đã lao đến quật ngã và vật lộn với đôì tượng, không cho hắn chạy thoát và sử dụng súng. Các chiến sĩ cảnh sát đã đến hỗ trợ kịp thời và tên Nguyên đã bị vô hiệu hóa.

Ngay sau đó, đồng đội đã đưa anh vào cấp cứu tại bệnh viện Việt - Đức. Được tập thể thầy thuốc, giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa anh đã bình phục và trở lại cương vị công tác của mình.

Anh Phùng Tấn Phát là một chiến sĩ cảnh sát dũng cảm phải không các bạn? Anh là một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2004. Tấm gương dũng cảm của anh mãi mãi là bài học cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo.

Nguồn: