LÀM VĂN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kể chuyện
  • Câu chuyện hay phong lan trên vùng đất mặn

Câu chuyện hay phong lan trên vùng đất mặn

Quê tôi ở huyện cần Giờ thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Ở cạnh nhà tôi là gia đình anh Đinh Văn Châu, một người đã thành công trong việc trồng hoa phong lan trên vùng đất mặn.

Đặc thù của Cần Giờ là những cánh rừng ngập mặn, khung cảnh xung quanh là cây đước, nhưng vườn phong lan của anh Châu vẫn vươn lên đầy sức sông.

Với ý chí quyết tâm vươn lên chính mình, anh Châu dã âm thầm nghiên cứu, tìm hiểu về loài hoa này. Anh đã đi nhiều cơ sở trồng lan xem người ta làm ra sao. Sau một thời gian tìm tòi anh thấy loài hoa này cũng dễ tính. Anh bắt đầu trồng thử. Lứa lan đầu tiên anh thử nghiệm là 900 cây, không ngờ những cánh hoa quý phái này lại chịu được cái nắng, cái gió của vùng đất cần Giờ. Nghĩ là. làm, anh đã bàn bạc cùng gia đình và mạnh dạn cầm giấy tờ quyền sử dụng đất đến ngân hàng địa phương vay vốn. Nhưng với lí do mô hình chưa có trong dự kiến của huyện và lo ngại về đầu ra, mặc dù anh đã chứng minh, họ cũng không chấp nhận cho .vay. Không chịu bó tay, anh tiếp tục đến ngân hàng huyện bạn. Với ,dự án của anh lập ra, xét thấy khả thi, Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Nhà Bè đã cho anh vay 800 triệu đồng.

Có được số vốn trong tay, anh lần lượt triển khai dự án của mình trên mảnh vườn gần 3000m2. Vụ thu hoạch lứa hoa đầu tiên tuy chưa đều lắm nhưng cũng đầy hứa hẹn.

Anh Châu không những làm giàu cho mình, anh còn vận động bà con trồng hoa phong lan, khu vườn của anh còn giải quyết được một số lao động thừa trong thôn, giúp họ có công ăn việc làm, có đời sông ổn định.

Tấm gương của anh Châu là một điển hình dể bà con huyện Cần Giờ noi theo, anh cũng là người góp phần xây dựng quể hương ngày một đổi mới.

Bài làm 4 Tay tráng làm nên

Chắc các bạn còn nhớ tại Hội thi sáng tạo khoa! học kỹ thuật tổ chức Phú Yên lần thứ hai, nhóm bốn người là anh Hồ Công

Sơn, Phan Thạch Vũ, Dương Thế Huy và Nguyễn Tấn Hùng đã được trao bằng khen. Họ đều ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Họ chơi thân với nhau và đều dứt khoát xách va li về quê ngay khi tốt nghiệp đại học với ước mơ: thực hiện thành công những ý tưởng hằng ấp ủ của mình và ý muốn làm giàu mảnh đất quê hương của mình.

Sau một cuộc hội ý, bốn chàng trai quyết định bắt tay khởi dựng một doanh nghiệp tư nhân mang cái tên đầy ngẫu hứng là "P.T.V" mà ngành nghề đăng kí kinh doanh khá dài dòng: tư vấn marketing, xây dựng thương hiệu, tổ chức các chương trình sự kiện, khuyến mãi kích cầu, giao tế cộng đồng.Tuy nhiên tất cả cơ ngơi cũng chỉ có cái tên. Bốn chàng phải gom bán tất cả những gì sắm được sau những năm đi làm, vay mượn thêm vốn của anh chị em trong gia đình để đầu tư thuê mặt bằng, đặt trụ sở.

Xuất phát điểm "bèo" như vậy nhưng với những gì học được trên giảng đường và thực tế di làm ở các doanh nghiệp, cộng với sự sáng tạo và nhiệt tình cửa tuổi trẻ, P.T.V ngày một ăn nên làm ra. Thế nhưng họ còn quyết định táo bạo: "Phải làm một nhà sản xuất chứ không phải là một người làm dịch vụ, tiếp thị". Rồi một ý tưởng loé lên "làm thế nào có thể đẩy được tiếng tăm của "ngón nghề" chế biến cà phê".

Từ những bài học thực tế, cả nhóm quyết mày mò chế tạo máy rang cà phê. Ban đầu cả nhóm mua xốp, tôn về lắp ghép mô hình hàng mấy tháng trời, phá đi làm lại không biết bao nhiêu lần, tiêu tốn đến 40 triệu đồng tiền vốn chắt chiu bấy lâu nay. Sau hơn một năm ròng rã nghiên cứu, sản phẩm đầu tay được ra mắt khá hoành tráng. Máy nặng 60kg, gọn dẹp như mơ và có thể sản xuất mỗi mẻ cà phê bột chỉ trong vòng 20 phút. Niềm vui rạng ngời trên nét mặt của mỗi thành viên. "Đứa con cưng" được thống nhất đặt tên là Eleplant. Đến bây giờ, nhóm đã cho ra đời năm máy với công suất mỗi lần từ 2 đến 10 kg cà phê nhân. Chiếc máy của các anh vừa được trao bằng khen tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật được tể chức tại Phú Yên.

Các anh không những làm giàu cho bản thân mình mà còn Ịàm giàu cho địa phương mình, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một tốt đẹp.