Câu chuyện hay nói về sự dạy dỗ của người mẹ

Thứ tư , 02/03/2016, 08:34 GMT+7
Mẹ! Tiếng gọi ấy mới thân thương, trìu mến làm sao! Mẹ là người đã sinh ra ta, nuôi dưỡng ta khôn lớn trưởng thành. Tình cảm của mẹ thiêng liêng cao cả, là "nước trong nguồn chảy ra". Vâng! Đây chính là nội dung câu chuyện mà tôi muôn kể các bạn nghe. Câu chuyện nêu lên một tấm gương sáng về tình cảm và thái độ của một bậc vĩ nhân đối với mẹ.

Câu chuyện được bắt đầu như sau:

"Hôm ấy trong giờ nghỉ giải lao, các học viên quân sự điện Krem-lanh đi lao động ngày thứ bảy cộng sản, vây quanh Lê-nin.

Một người nói:

-  Đồng chí Lê-nin, đề nghị đồng chí nói chuyện tình hình thời sự!

Lê-nin trả lời:

-  Chúng ta có ít thì giờ quá! Các đồng chí hãy nghỉ ngơi một

chốc lấy lại sức rồi tiếp tục lao động.

Một người khác đưa Lê-nin các túi đựng thuốc lá với giấy cuốn:

-  Mời đồng chí Lê-nin hút một điếu thuốc!

Lê-nin từ chối:

-  Cám ơn đồng chí, tôi không hút thuốc.

Người học viên mời thuốc liền hỏi:

-  Thế, trước đây đồng chí có bao giờ hút thuốc không?

Lê-nin đáp:

-  Có! Khi còn học trung học, tôi có hút, rồi bỏ.

Trong tâm trí Lê-nin lúc này chợt hiện lên kỉ niệm ngày xưa về bà mẹ mình, bà Ma-ri-a A-lếch-xăng-đrốp-na. Và thay cho tình hình thời sự, các đồng chí học viên quân sự đã biết được câu chuyện ấy như sau:

Hồi ấy cha của Lê-nin mất rồi, anh cả A-lếch-xăng-đrơ thì bị Nga hoàng ra lệnh treo cổ, nên Lê-nin là người đàn ông lớn nhất trong gia dinh. Lê-nin cùng với mẹ quán xuyến mọi việc. Lê-nin đối xử với mẹ rất mực ân cần, trìu mến và côi gắng không bao giờ làm phiền lòng mẹ. Mẹ Lê-nin cũng hết sức yêu quý và tôn trọng con. Tuy thế, bà không bao giờ khen Lê-nin là đứa con thông minh nhất, đẹp trai nhất, giỏi giang nhất... Bà không quen dùng từ ngữ trông rỗng ấy.

Và một lần, bà dã nói thẳng với Lê-nin:

-  Con hút thuốc đấy ư?

Lê-nin lễ phép trả lời:

-  Thưa mẹ, vâng!

Bà nói tiếp:

-  Hút thuốc là quyền của con. Nhưng con đừng quên nhà ta đông người, chi tiêu phải co hẹp. Con thử nghĩ xem có nên phí tiền hút thuốc lá như vậy không?

Lê-nin suy nghĩ một giây rồi từ tốn trả lời mẹ:

-  Mẹ nói đúng, con xin vâng lời mẹ!

Từ đấy, Lê-nin không bao giờ đụng đến một điếu thuốc nào nữa.

Câu chuyện trên đây nhằm, giáo dục mỗi chúng ta phải biết vâng lời cha mẹ và có trách nhiệm, bổn phận với gia đình phải không các bạn?

Nguồn: