Bài văn hay kể về cuộc đời Thánh Gióng theo lời kể của em

Thứ tư , 16/09/2015, 17:44 GMT+7
Đề bài: Được bà kể cho nghe về truyện Thánh gióng đánh giặc ngoại xâm. Em hãy thay lời Thánh Gióng kể lại cuộc đời mình.

Bài làm

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, cha mẹ tôi sống ở một làng nơi huyện Gia Bình, chăm chỉ làm ăn và có tiếng là phúc đức. Cha mẹ tôi vẫn hằng ao ước có con. Một hôm mẹ tôi ra đồng trông thấy một vết chân thật to, liền đặt chân ướm thử xem thua kém bao nhiêu. Thật không ngờ, về đến nhà, mẹ tôi có thai và mười hai tháng sau mới sinh ra tôi. Tôi rất kháu kỉnh, mặt mũi khôi ngô. Bố mẹ tôi vô cùng mừng rỡ. Nhưng kỳ lạ thay! Đến năm ba tuổi mà tôi vẫn không hề biết nói, chẳng biết cười mà cũng chẳng biết đi, y như một khúc gỗ trơ trơ.

Lúc ấy có bọn giặc Ân đến xâm lược nước ta. Thế giặc mạnh như thác lũ, nhà vua rất lo sợ. Vua bèn truyền cho sứ giả đi khắp nơi để tìm người tài cứu nước. Tôi nghe tin bỗng cất tiếng lanh lảnh:

-     “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”.

Sứ giả vào, tôi bảo ông ấy:

-    Ông về tâu vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này.

Sứ giả vừa mừng rỡ vừa kinh ngạc, vội về tâu vua. Nhà vua truyền cho thợ ngày đêm làm gấp những vật dụng tôi đòi hỏi. Càng lạ hơn nữa, sau khi gặp sứ giả, tôi lớn rất nhanh. Ăn cơm bao nhiêu cũng không no, áo vừa mặc xong đã căng đứt chỉ. Bố mẹ tôi làm ra bao nhiêu cũng chẳng đủ nuôi tôi nên phải chạy nhờ bà con hàng xóm. Mọi người đều vui lòng gom góp thóc gạo để nuôi tôi vì ai cũng mong tôi giết được giặc, cứu nước nhà.

Giặc đã đến chân núi Châu Sơn. Thế nước rất nguy, người người hoảng hốt. Đúng lúc đó, sứ giả đem ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt đến. Tôi vùng dậy vươn vai và bỗng biến thành một tráng sĩ, minh cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt. Tôi bước lên vỗ vào mông ngựa, ngựa hí mấy tiếng dài vang dội. Tôi mặc áo giáp, cầm roi nhảy lên lưng ngựa. Ngựa phun lửa, tôi thúc ngựa phi đến nơi có giặc, đón đầu chúng đánh hết lớp này đến lớp khác, giặc chết như rạ. Bỗng roi sắt gãy, tôi liền nhố những cụm tre, quất vào giặc, giặc tan vỡ. Đám tàn quân giẫm lên nhau chạy trốn, tôi đuổi đến chân núi Ninh Sóc. Đến đấy, tôi lên đỉnh núi cởi giáp sắt để lại rồi cùng ngựa từ từ bay lên trời.

Vua nhớ ơn, không biết lấy gì đền đáp, phong tôi là Phù Đống Thiên Vương và lập đền thờ ngay tại quê nhà. Hiện nay vẫn còn đền thờ ở làng Phù Đổng, tục gọi là làng Gióng. Mỗi năm đến tháng tư làng mở hội to. Người ta kể rằng những bụi tre đằng ngà ở huyện Gia Bình vì ngựa của tôi phun lửa bị cháy nên mới ngả màu vàng óng, tôi cũng không để ý nữa vì đang mải đánh giặc. Còn những vết chân ngựa nay thành ao hồ liên tiếp. Người ta còn nói khi ngựa tôi phun lửa thiêu cháy một làng, bây giờ gọi là làng Cháy.

Nguồn: